ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 10"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
 
พระองค์ประสูติใน[[ตระกูลเมดิชี]]ที่มีชื่อเสียงทางการเมืองและการธนาคารในเมืองฟลอเรนซ์ จีโอวันนีทรงเป็นบุตรชายคนที่สองของ[[โลเรนโซ เด เมดีชี]] ผู้ปกครองสาธารณรัฐฟลอเร็นทีน พระองค์ทรงได้รับเลือกเป็น[[พระคาร์ดินัล]]ในปี ค.ศ. 1489 ภายหลังจากการสิ้นพระชน์มของ[[สมเด็จพระสันตะปาปายูลิอุสที่ 2]] จีโอวันนีทรงได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาองค์ต่อไปหลังจากได้รับแรงสนับสนุนจากสมาชิกชั้นผู้น้อยของคณะอันศักดิ์สิทธิ ในช่วงแรกของการปกครองของพระองค์ ได้ทรงควบคุมปิดท้ายการประชุม[[สังคายนาลาเตรันครั้งที่ห้า]] แต่ได้พยายามที่จะดำเนินการที่เห็นด้วยในการปฏิรูป ในปี ค.ศ. 1517 พระองค์ทรงนำสงครามราคาแพงที่ประสบความสำเร็จในการให้ช่วยเหลือแก่พระนัดดาของพระองค์ที่เป็นดยุคแห่ง[[อูร์บีโน]] แต่เงินในส่วนของพระสันตะปาปาได้ลดลง
 
ในแวดวงฝ่ายนิกายโปรเตสแตนด์ ลีโอที่ 10 ทรงมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยการมอบใบไถ่บาปแก่ผู้ที่บริจาคเพื่อบูรณะ[[มหาวิหารนักบุญเปโตร]] การกระทำเช่นนี้ได้ถูกท้าทายในไม่ช้าโดย[[ญัตติ 95 ประการ]]ของ[[มาร์ติน ลูเทอร์]] พระองค์ทรงปฏิเสธที่จะยอมรับความถูกต้องตามกฏหมายกฎหมายของข้อเรียกร้องนี้คือสิ่งที่จะกลายเป็น[[การปฏิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์]] [[สารตราพระสันตะปาปา]] ฉบับปี ค.ศ. 1520 Exsurge Domine ทรงได้ประณามการคัดค้านของมาร์ติน ลูเทอร์ ทำให้การถ่ายทอดคำสอนอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม, แผนกเหล่านี้ พระองค์ได้ก่อตั้ง Oratory of Divine Love
 
พระองค์ทรงได้กู้ยืมเงินและใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย ผู้มีอุปการะที่สำคัญในศิลปะ เมื่อได้มีการคัดเลือก ลีโอได้ถูกอ้างอิงถึงซึ่งมีคำกล่าวว่า "เนื่องจากพระเจ้าทรงประทานพระสันตะปาปาให้แก่พวกเรา ขอให้เราสนุกไปกับมันเถิด" ภายใต้การปกครองของพระองค์ได้มีความคืบหน้าในการบูรณะมหาวิหารนักบุญเปโตรและศิลปิน เช่น [[ราฟาเอล]]ได้ตกแต่งห้องวาติกัน ลีโอยังได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยโรมันอีกครั้ง และส่งเสริมการศึกษาทางด้านวรรณคดี กวีนิพนธ์ และโบราณวัตถุ พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1521 และถูกฝังพระศพไว้ใน Santa Maria sopra Minerva กรุงโรม พระองค์ทรงเป็นพระสันตะปาปาองค์สุดท้ายที่ไม่ได้อยู่ในระเบียบวินัยนักบวชในช่วงเวลาที่พระองค์ได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปา
 
{{popes}}
{{โครงชีวประวัติ}}
{{birth|1475}}{{death|1521}}
 
[[หมวดหมู่:ตระกูลเมดีชี]]
[[หมวดหมู่:บุคคลจากฟลอเรนซ์]]
{{โครงชีวประวัติ}}
380,773

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์