ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิโกะ-โคงง"

ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
}}
 
'''จักรพรรดิโกะ-โคงง''' ({{nihongo|後光厳天 |Go-Kōgon-tennō}}) จักรพรรดิผู้อ้างสิทธิพระองค์ที่ 4 จาก [[ราชสำนักเหนือ]] แห่ง [[ยุคราชสำนักเหนือ-ใต้]] ตามที่ได้บันทึกไว้ใน [[รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น]]
 
จักรพรรดิโกะ-โคงงครองสิริราชสมบัติระหว่างปี [[ค.ศ. 1352]] - [[ค.ศ. 1371]]
ก่อนจะขึ้นสืบราชบัลลังก์ [[จักรพรรดิโกะ-โคงง]] ทรงมีพระนามเดิมว่า '''เจ้าชายอิยะฮิโตะ''' ({{lang-en|Imperial Prince Iyahito}})
 
ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ใน [[จักรพรรดิโคงง]] และเป็นพระราชอนุชาร่วมพระราชมารดาเดียวกันกับ [[จักรพรรดิซุโก]]
 
== เหตุการณ์ในพระชนม์ชีพของจักรพรรดิโกะ-โคงง ==
จักรพรรดิโกะ-โคงงทรงครอง [[ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ]] ระหว่างวันที่ [[25 กันยายน]] [[ค.ศ. 1352]] - [[9 เมษายน]] [[ค.ศ. 1371]]
 
* '''23 มีนาคม ค.ศ. 1338''' (วันที่ 2 เดือน 3 ปี [[เก็งมู]] ที่ 5) : เจ้าชายอิยะฮิโตะทรงประสูติโดยทรงเป็นพระราชโอรสองค์แรกภายหลังการสละราชบัลลังก์ของจักรพรรดิโคงงพระราชบิดา
 
* '''26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1351''' (วันที่ 7 เดือน 11 ปี [[โชเฮ]] ที่ 3) : ปีที่ 3 ในรัชสมัยจักรพรรดิซุโกทรงพระองค์ถูกบีบบังคับให้สละราชบัลลังก์ทำให้เจ้าชายอิยะฮิโตะทรงได้ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น [[จักรพรรดิโกะ-โคงง]]
 
* '''25 กันยายน ค.ศ. 1352''' (วันที่ 19 เดือน 8 ปี [[โชเฮ]] ที่ 4) : จักรพรรดิโกะ-โคงงทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกที่ [[พระราชวังหลวงเคียวโตะ]]
 
* '''9 เมษายน ค.ศ. 1371''' (วันที่ 23 เดือน 3 ปี [[โออัง]] ที่ 4) : ปีที่ 18 ในรัชสมัย [[จักรพรรดิโกะ-โคงง]] ทรงพระองค์สละราชบัลลังก์ให้กับพระราชโอรสองค์โปรดคือ '''เจ้าชายโอะฮิโตะ''' ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น [[จักรพรรดิโกะ-เอ็งยู]] โดยอดีตจักรพรรดิโกะ-โคงงทรงเป็น [[ไดโจโฮโอ]] (มหาธรรมราชา) และทรง [[การว่าราชการในวัด|ว่าราชการในวัด]] กุมพระราชอำนาจเหนือพระราชโอรส
 
* '''12 มีนาคม ค.ศ. 1374''' (วันที่ 1 เดือน 4 ปี [[โฮอัง]] ที่ 7) : อดีตจักรพรรดิโกะ-โคงงทรงพระประชวรสวรรคตเมื่อพระชนมายุเพียง 35 พรรษา
 
== ดูเพิ่ม ==
ผู้ใช้นิรนาม