ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์ เอิร์ลที่ 2 แห่งสโนว์ดอน"

เดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์, ไวเคานต์ลินลีย์ เป็นพระโอรสคนใหญ่ใน [[เจ้าหญิงมาร์กาเรต เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน]] และ อันโทนี อาร์มสตรอง-โจนส์ เกิดเมื่อวันที่ [[3 พฤศจิกายน]] [[พ.ศ. 2504]] ณ [[โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์]] เดวิด เป็นพระภาคิไนยใน[[สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร]] และเป็นพระราชนัดดาใน [[สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร]] และถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 20 ในการสืบราชสันตติวงศ์แห่งราชบัลลังก์สหราชอาณาจักร
 
เมื่อปี 2524 เดวิด มีอายุครบ 20 ปี ซึ่งขณะนั้น เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต ปฏิบัติพระกรณียากิจใน[[เดนมาร์ก]] จึงไม่ได้ร่วมงานวันเกิดพระโอรส มีเพียง [[เลดีซาราห์ แชตโท]] น้องสาวที่ร่วมงานวันนั้นกับบิดา ซึ่งในวันนั้นเอง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบลธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี และพระราชโอรส-ธิดาทั้ง 4 มายังพระตำหนักของเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เพื่อรว่มงานวันเกิดพระราชภาคิไนย พร้อมพระราชทานของขวัญให้ และมีพระราชดำรัสอวยพรวันเกิด จากนั้น เจ้าชายฟิลิป ได้พระราขทานชุดอัศวิน ซึ่งเดวิดชอบมากเมื่อครั้นยังเยาว์วัย เมื่อเจ้าหญิงมาร์กเาร็ต เสด็จกลับจากเดนมาร์กในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2524 จึงได้พระราชทานของขวีญที่ทรงซื้อมาจากเดนมาร์กพระราชทานแก่พระโอรส ซึ่ง [[สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก]] ได้พรระาชพระราชทานบัตรอวยพรวันเกิดมาในโอาสนี้ด้วย
 
เดวิดมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เนื่องจากหน้าตาของเขาคล้ายคลึงกับ [[เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก]] และ [[เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี]] พระราชโอรส-ธิดาของพระมาตุจฉา ซึ่งเจ้าชายฟิลิป ได้ออกมาพระราชทานสัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า
{{คำพูด|นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับหน้าตาของแอนดรูว์และแอนน์ กับเดวิด เพราะแม่เขาทั้ง 2 เป็นพี่น้องกัน|[[เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ]]}}
 
== การศึกษา ==
6,015

การแก้ไข