ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อิรินา แซนเดอร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
({{lang-pl|Irena Stanisława Sendler}})
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
 
รางวัล [[Order of the White Eagle (Poland)]] ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดที่มอบให้แก่พลเมืองที่สร้างคุณประโยชน์ระดับสูงให้แก่ประเทศอื่นๆ ซึ่งออเดอร์ ไวท์ อีเกิ้ลนี้จะติดอยู่บริเวณสายสะพายไหล่ซ้ายถึงบริเวณไหล่ขวา และนับเป็นเกียรติสูงสุดของโปแลนด์ได้รับรางวัลในช่วงปลายชีวิต Sendler สำหรับความพยายามของเธอในช่วงสงครามมนุษยธรรม
 
== ประวัติ ==
== ชีวประวัติ ==
 
ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง แซนเลอร์เกิดมาในชื่อ อิรีนา เซนเลอร์โอวา เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1910 ที่เมืองวอร์ชอ บิดาคือ ด็อกเตอร์ สตาร์นิสลอว์ เซนเลอร์โอวา ([[Dr. Stanisław Krzyżanowski]]) ซึงเป็นนักจิตวิทยาและภรรยาของเขา จานิน่า
เซนเลอร์โตขึ้นมาในเมืองอ็อตวอค ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกลประมาณ 15 ไมล์ (24กิโลเมตร) ทางตอนใต้ของวอร์ชอซึ่งเป็นเมืองที่มีชาวยิวอาศัยอยู่ พ่อของเธอเป็นนักสังคมสงเคราะห์และช่วยเหลือคนยากจนโดยเฉพาะชาวยิว ซึ่งให้การรักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ท่านเสียในเดือนกุมภาพันธ์ 1917 จากโรคไข้รากสาดใหญ่ซึ่งท่านติดมาจากคนไข้ของท่านเอง เมื่อท่านตายไปเหล่าคนไข้และชุมชนชาวยิวได้พยายามรวบรวมเงินเพื่อมอบให้แก่จานิน่า เซนเลอร์โอวาภรรยาและลูกสาวเพื่อเป็นการตอบแทนแก่สามีของเธอ แต่ถึงอย่างไรเธอก็ตอบปฏิเสธเงินนั้นไป
 
ตั้งแต่ปี 1927 เซนเลอร์ได้เรียนกฏหมายกฎหมาย [[Law]] 2 ปีและหลังจากนั้นเธอต่อในด้านวรรณกรรมโปแลนด์ [[Polish literature]] จากมหาวิทยาลัยวอชชอ [[University of Warsaw]] ซึ่งอยู่ในระหว่างปี 1932 ถึง 1937
 
[[หมวดหมู่:บุคคลจากวอร์ซอ]]
398,367

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์