ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ปักกิ่ง"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  3 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
|Peng-Im=bag4 gian1}}
'''ปักกิ่ง''' หรือ '''เป่ย์จิง''' ([[ภาษาจีน|จีน]]: {{เสียง|Zh-Beijing.ogg|北京}}, [[พินอิน]]: Běijīng) เป็นเมืองหลวงของ[[ประเทศจีน|สาธารณรัฐประชาชนจีน]] มีชื่อย่อว่า '''จิง''' ตั้งอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ ที่ราบ[[หวาเป่ย์]] ชื่อแรกเริ่มคือ '''จี้''' (薊) สมัย[[ยุควสันตสารท|วสันตสารท]] (春秋) และสมัย[[ยุครณรัฐ|รณรัฐ]] (战国)เป็นเมืองหลวงของ[[แคว้นเยียน]] สมัย[[ราชวงศ์เหลียว]] เป็นเมืองหลวงรอง ชื่อ [[เยียนจิง]] เป็นเมืองหลวงของจีนตั้งแต่สมัย[[ราชวงศ์จิน]] [[หยวน]] [[หมิง]] [[ชิง]]จนถึง [[สาธารณรัฐจีน]] เคยใช้ชื่อจงตู ต้าตู เป่ย์ผิงและเป่ย์จิง โดยมีชื่อเรียกทั้งหมดกว่า 60 ชื่อ <ref>[http://thai.cri.cn/221/2010/02/10/21s170335.htm รู้ไหม ปักกิ่งเป็นเมืองที่มีหลายชื่อที่สุดในโลก (CRI)]</ref> เริ่มตั้งเป็นเมืองตั้งแต่ปี 1928 ปัจจุบัน แบ่งเป็น 16 เขตและ 2 อำเภอ เป็นนครที่ขึ้นตรงต่อส่วนกลาง พื้นที่ทั่วกรุงปักกิ่งมีถึง 16,800 ตารางกิโลเมตร ถึงสิ้นปี ค.ศ. 2017 ทั่วกรุงเปย์จิงมีประชากร 21,107,000 คน<ref>http://www.xinhuanet.com/2018-01/19/c_1122285657.htm</ref> กรุงปักกิ่งเป็นศูนย์การเมือง วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ การศึกษาและเขตชุมทางการคมนาคมทั่วประเทศจีนและก็เป็นเมืองท่อง เที่ยวที่มีชื่อดังทั้งในประเทศจีนและในโลก แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมี[[กำแพงเมืองจีน]] [[พระราชวังโบราณ]] [[หอสักการะฟ้าเทียนถัน]] [[สุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์หมิง]] [[วังพักร้อนอี๋เหอหยวน]]และ[[ภูเขาเซียงซาน]] เป็นต้น ปัจจุบันปักกิ่งเป็นเขตการปกครองพิเศษแบบมหานคร 1 ใน 4 แห่งของจีน ซึ่งมีฐานะเทียบเท่ากับมณฑลหลังจากปักกิ่งได้รับการจัดตั้งเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1949 โดยเฉพาะหลังจากสมัย 80 ศตวรรษที่ 20 เมืองปักกิ่งได้พัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ มีการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ ปัจจุบันนี้ปักกิ่งมีถนนที่สลับกัน ตึกสูงๆ โดยไม่เพียงแต่รักษาสภาพเมืองโบราณ และยังแสดงถึงสภาพเมืองที่ทันสมัย กลายเป็น[[เมือง]]ใหญ่ของ[[โลก]]
 
ปักกิ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ ปักกิ่งเป็นศูนย์กลางทางการปกครอง การศึกษา การขนส่ง และวัฒนธรรมจีน ในขณะที่ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจนั้นจะอยู่ที่[[เซี่ยงไฮ้]]และ[[ฮ่องกง]]
ปักกิ่งเป็น 1 ใน 4 [[เมืองหลวงเก่าของจีน]] และได้รับเลือกให้จัด[[การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2551]] อีกด้วย มหานครปักกิ่งเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน นับแต่ [[สมัยราชวงศ์หยวน]] สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน ปักกิ่งมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย เช่น [[จัตุรัสเทียนอันเหมิน]] [[กำแพงเมืองจีน]] [[พระราชวังฤดูร้อน]] [[พระราชวังต้องห้าม]] เป็นต้น มีประวัติความเป็นมา เริ่ม ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งมี การขุดค้นพบกะโหลก [[มนุษย์ปักกิ่ง]]ตามหลักฐานที่พิสูจน์ได้ปักกิ่งมีความเจริญ รุ่งเรืองมานับแต่ คริสศตวรรษที่ 13 ในปี [[พ.ศ. 1964]] (ค.ศ. 1421) [[จักรพรรดิหย่งเล่อ]] ได้ทำการก่อสร้างและออกแบบผังเมืองใหม่และย้ายฐานราชการชั่วคราวในขณะนั้นจาก เมือง[[หนานจิง]]มายัง เป่ย์จิง หรือปักกิ่งในปัจจุบัน
 
ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาปักกิ่งถูกยกสถานะเป็นเมืองสำคัญระดับโลกเป็นศูนย์กลางทางการปกครองการค้า การลงทุนที่สำคัญที่สุดของประเทศจีนในแต่ละปีมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาติดต่อการค้าท่องเที่ยว ศึกษาเป็นจำนวนมากประชาชนชาวปักกิ่งมีสภาพความเป็นอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากตะวันตกมากขึ้นด้วย
 
== ที่มาของชื่อ ==
2,627

การแก้ไข