ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สโมสรกีฬาฟุตบอลนาโปลี"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
}}
'''โซชีเอตาสปอร์ตีวากัลโชนาโปลี''' ({{lang-it|Società Sportiva Calcio Napoli}}) เป็น [[สโมสรฟุตบอล]] ใน [[ประเทศอิตาลี]] จาก [[เมืองเนเปิลส์]] และเป็นหนึ่งในสโมสรที่ร่วมก่อตั้งลีก [[เลกาเซเรียอา]]
 
== ประวัติของสโมสร ==
 
นาโปลียุคแรกก่อตั้งขึ้นเมื่อ [[ค.ศ. 1904]] โดย [[กะลาสี]] เรือ [[ชาวอังกฤษ]] ชื่อ '''วิลเลี่ยม พ็อตส์''' ในชื่อว่า '''Napoli Foot-ball & Cricket''' โดยใช้ [[สีฟ้า]] สีของ [[ทหารเรือ]] เป็นสีประจำสโมสรมาจนถึงทุกวันนี้และใช้ [[สีดำ]] เป็นสีของกางเกงในอีก 2 ปีต่อมาคือ [[ค.ศ. 1906]] สโมสรได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งโดยเหลือแค่ '''Napoli Foot-ball Club'''
ในปี [[ค.ศ. 1926]] [[จิออร์จิโอ อัสคาเรลลี]] ประธานสโมสรในขณะนั้นได้ทำการเปลี่ยนชื่อสโมสรอีกครั้งเป็น '''AC Napoli''' และใช้ชื่อนี้มาถึง 78 ปีก่อนที่ในปี [[ค.ศ. 2004]] [[ออเรลิโอ เด ลอเรนติส]] ผู้สร้างหนังชื่อดัง [[ชาวอิตาลี]] ได้ทำการเทคโอเวอร์สโมสรพร้อมกับเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น '''S.S.C. Napoli''' มาจนถึงปัจจุบัน
 
ในยุคทศวรรษที่ 80 สโมสรได้ทำการดึงตัว [[ดิเอโก มาราโดนา]] กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินาชุดแชมป์ [[ฟุตบอลโลก 1986]] เข้าร่วมทีมพร้อมกับ แล้วเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของสโมสรในยุคปลาย80s-ยุค90s สามารถพาทีมคว้าแชมป์ [[เซเรียอา]] ได้ถึง 42 สมัยและคว้าแชมป์ [[ยูฟ่าคัพ]] ในปี 1990 อีก 1 สมัย
 
== ความหมาย"นาโปลี" ==
1,586

การแก้ไข