ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วงกลุ่มสาม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 61 ไบต์ ,  2 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(Potapt ย้ายหน้า วงทริโอ ไปยัง ทริโอ ทับหน้าเปลี่ยนทาง)
{{ต้องการอ้างอิง}}
{{รอการตรวจสอบ}}
'''วงทริโอ''' หรือ '''วงกลุ่มสาม''' ({{lang-en|Triotrio}}) เป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยผู้เล่นดนตรี 3 คน ใช้เครื่องดนตรี 3 ชิ้น วงที่มีความนิยมสูงคือวงที่ประกอบด้วย [[เปียโน]], [[ไวโอลิน]] และ [[เชลโล]] เรียกว่า "เปียโนทริโอ" วงทริโอนี้อาจมีการผสมผสานเครื่องดนตรีที่แตกต่างออกไปเช่น ใช้[[คลาริเน็ต]]แทนไวโอลิน (คลาริเน็ตทริโอ), ใช้[[เฟรนช์ฮอร์น]]แทนเชลโล
(ฮอร์นทริโอ) หรือแม้แต่การผสมวงที่ไม่มี[[เปียโน]] เช่น ไวโอลิน, วิโอลา และ เชลโล (สตริงทริโอ), คลาริเน็ต, [[โอโบ]] และ [[บาสซูน]] (วู้ดวินด์ทริโอ) ฯลฯ
 
วงเปียทริโอพัฒนามาจาก "แอคคอมพานี[[โซนาตา]]" ในสมัยของ[[โวล์ฟกังว็อล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ทโมทซาร์ท|โมซาร์ทโมทซาร์ท]] ซึ่งความจริงแล้วโมซาร์ทเปียโนทริโอที่เรารู้จักกันทุกทุกวันนี้ ก็คือโซนาตาสำหรับเปียโนที่มีการเล่นประกอบโดยไวโอลินและเชลโล โดยบทเด่นที่สุดและยากที่สุดจะเป็นของเปียโน ไวโอลินกับเชลโลอาจเพียงเล่นโน้ตเดียวกันกับมือซ้ายหรือมือขวาของเปียโน
 
ต่อมาในสมัยของ[[ลุดวิจลูทวิช ฟานฟัน เบโทเฟินเบทโฮเฟิน|เบโธเฟนเบทโฮเฟิน]] [[เครื่องสาย]]ได้มีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้เล่นดนตรี จุดเปลี่ยนแปลงที่จะเห็นได้ชัดที่สุด คือเปียโนทริโอที่ประพันธ์โดยเบโธเฟน ซึ่งไวโอลินและเชลโลในเปียโนทริโอบางบท มีบทบาทมากกว่าเปียโนเสียอีก ซึ่งเป็นผลให้นักประพันธ์เพลงในสมัยต่อๆมา ประพันธ์เพลงด้วยความมีอิสระมากขึ้น มีการผสมผสานเครื่องดนตรีในรูปแบบที่แปลกใหม่ออกไป
{{โครงดนตรี}}
 
145,337

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์