ผลต่างระหว่างรุ่นของ "บุชด็อก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 561 ไบต์ ,  1 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
บุชด็อก แม้จะอยู่วงศ์เดียวกับ[[หมาป่า]]หรือ[[สุนัขบ้าน]] แต่กลับมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับ[[นาก]]หรือ[[พังพอน]]มากกว่าจะเป็นสุนัข เนื่องจากลำตัวยาว ขาสั้น ขนสั้น หางสั้น ใบหูกลมสั้น ที่อุ้งตีนมีพังผืด จึงทำให้มีความสามารถว่ายน้ำได้ดี และดำน้ำได้เก่งมาก ขนาดเมื่อโตเต็มที่ ยาวประมาณ 55–75 เซนติเมตร (22–30 นิ้ว) และความยาวหาง 13 เซนติเมตร (5 นิ้ว) มีความสูงจากตีนถึงหัวไหล่ 20–30 เซนติเมตร (8–12 นิ้ว) น้ำหนักประมาณ 5–8 กิโลกรัม (11–18 ปอนด์) และมีฟันที่เขียนเป็นสูตรได้ว่า {{DentalFormula|upper=3.1.4.1|lower=3.1.4.2}} มีฟันทั้งหมด 38 ซี่<ref name="de">de Mello Beiseigel, B. & Zuercher, G.L. (2005). ''"Speotheos venaticus"''. Mammalian Species: Number 783: pp. 1–6.</ref>
 
บุชด็อก ถือเป็นสุนัขชนิดหนึ่งที่แพร่กระจายพันธุ์ใน[[ทวีปอเมริกาใต้]]และ[[อเมริกากลาง]] โดยใช้ชีวิตใน[[ป่าดิบชื้น]] โดยเฉพาะที่ใกล้กับแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งหากินหลัก พบได้ตั้งแต่ที่ราบลุ่มจนถึงที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,900 เมตร (6,200 ฟุต) จนถึงที่[[Cerrado|ราบเซอราโด]]อันเป็นทุ่งหญ้ากว้างไกลใน[[บราซิล]]ด้วย<ref name="iucn"/> โดยแบ่งออกได้เป็น 3 [[ชนิดย่อย]] (ดูในตาราง)<ref name="itis">[http://www.itis.gov/servlet/SingleRpt/SingleRpt?search_topic=TSN&search_value=183829 จาก itis.gov]</ref>
 
นิสัยตามธรรมชาติของบุชด็อก เป็นสัตว์ที่ไม่กลัวอะไรง่าย ๆ ล่าสัตว์ต่าง ๆ กินเป็นอาหาร รวมถึง[[อาร์มาดิลโล]] ที่มีเกราะหุ้มตัวด้วย<ref name="de"/>
 
จอมโหดแห่งอเมริกาใต้ กระจายพันธีทั่วทวีปตอนใต้ของอเมริกา มีรายงานว่าบุชด็อก
 
6 ตัว สามารถสังหารสมเสร็จได้ ด้วยการซุ่มโจมตี แต่เมนูหนักของฝูงบุชด็อก จะเป็นคาพีบารา หรือลูกหมูป่ามากกว่า บุชด็อก 2
 
ตัว ถือเป็นคู่ต่อสู้ที่คู่ควรของแมวป่าโอเซล็อตได้เลย
==อ้างอิง==
{{รายการอ้างอิง}}
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์