ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:โรงเรียนเตรียมพร้อมวิกิ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เปลือง "ซึ่ง")
; ข้อความถูกลบ : หลายครั้งที่ผู้ใช้ใหม่เข้ามาลองเขียนแล้วปรากฏว่าข้อความที่ได้เขียนนั้นถูกลบออกไปหมด ซึ่งทำให้ผู้ใช้ใหม่เกิดความรู้สึกท้อแท้ได้ง่าย ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ใหม่และข้อความโดนลบออกไป ลองตรวจสอบที่[[วิกิพีเดีย:นโยบายในการลบบทความ|ทำไมบทความถึงถูกลบ]] ซึ่งถ้าคุณไม่เห็นด้วยกับการถูกลบ คุณสามารถสอบถามผู้ลบบทความนั้นได้ ในขณะเดียวกันถ้าคุณเป็นผู้ลบข้อความของผู้ใช้ใหม่ อย่าลืมที่จะเข้าไปในอธิบายเหตุผลในการลบเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดได้
 
; คำวิจารณ์จากผู้อื่น : ถึงแม้ว่าวิกิพีเดียจะไม่มีนโยบายสนับสนุนให้มีการวิพากษ์วิจารณ์รูปแบบการเขียนและตัวเนื้อหาก็ตาม เว้นเสียแต่ในหน้าการปรับปรุงบทความให้เป็น[[วิกิพีเดีย:บทความคุณภาพ|บทความคุณภาพ]] และ [[วิกิพีเดีย:บทความคัดสรร|บทความคัดสรร]] เพื่อที่จะนำไปคัดเลือกบทความให้ปรากฏใน[[หน้าหลัก]]ของวิกิพีเดีย การวิจารณ์มักจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้ง่ายต่อผู้ใช้ในวิกิพีเดีย โดยถ้ามีผู้มาวิจารณ์คุณ คุณอาจลองชักชวนผู้วิจารณ์มาร่วมสร้างสรรสร้างสรรค์บทความร่วมกันเขียนบทความให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
 
; การแสดงตัวเป็นเจ้าของบทความ : รูปแบบของวิกิพีเดียจะเปิดกว้างให้ทุกคนมาเขียนเนื้อหาภายใต้หัวข้อเดียวกัน โดยในแต่ละบทความจะมีผู้เขียนมากกว่าหนึ่งคน ซึ่งทำให้เนื้อหามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นทั้งในด้านเนื้อหาที่ครอบคลุมในทุกด้าน รวมไปถึงรูปแบบที่ถูกจัดให้อ่านได้ง่ายสบายตา หลายครั้งที่ผู้ใช้แสดงตัวว่าไม่ต้องการให้คนอื่นมาแก้ไขงานของตน ซึ่งจะทำให้เกิดการปิดกั้นการพัฒนาบทความ นโยบายหนึ่งในวิกิพีเดียว่าไว้ว่า[[วิกิพีเดีย:เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี|เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี]] เพราะทุกคนพร้อมที่จะช่วยเหลือและพัฒนาวิกิพีเดีย ทุกคนยอมรับและยินดีที่หากมีผู้อื่นมาแก้ไขบทความเพื่อให้เนื้อหาดียิ่งขึ้น แต่ถ้าข้อมูลนั้นผิดพลาดทุกคนก็มีสิทธิแก้ไขกลับไปเป็นอย่างที่ตัวเองต้องการเช่นกัน
; การแจ้งลบ : ผู้ใช้ใหม่มักคิดว่าการทำหน้าว่างคือการแจ้งลบ และอาจไม่พอใจเมื่อพบว่าถูกแจ้งว่าเป็น[[วิกิพีเดีย:การก่อกวน|การก่อกวน]] โดยหากคุณต้องการแจ้งลบหน้าใดๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ ภาพ หรือหน้าอื่นๆ สามารถทำได้ด้วยการพิมพ์ <nowiki>{{ลบ|สาเหตุที่แจ้งลบ}}</nowiki> ที่บนสุดของหน้านั้น โดยคงเนื้อหาเดิมไว้ โดยแทนที่คำว่า "สาเหตุที่แจ้งลบ" ด้วยสาเหตุที่ต้องการ เช่น <nowiki>{{ลบ|สะกดชื่อผิด}} หรือ {{ลบ|ภาพที่ไม่ได้ใช้แล้ว}}</nowiki>
 
; การอัปโหลดภาพเข้าสู่วิกิพีเดีย : นอกเหนือจากที่กล่าวไว้ใน[[วิกิพีเดีย:นโยบายการใช้ภาพ|นโยบายการใช้ภาพ]] เนื่องจากวิกิพีเดียมีนโยบายสนับสนุนการใช้ลิขสิทธิ์เสรีภายใต้ [[GFDL]] ภาพที่ใช้จึงสนับสนุนภาพในรูปแบบเสรี และไม่มีการถือลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตามหลายบทความเป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้ยากที่จะนำภาพเสรีมาใช้ ภาพที่มีลิขสิทธิ์จึงถูกนำมาใช้แทนที่ ซึ่งได้แก่ ภาพโลโก้ ภาพสัญลักษณ์บริษัท ภาพสัญลักษณ์ประเทศ ภาพหน้าปกดีวีดีหรือซีดี ภาพการ์ตูน ซึ่งภาพเหล่านี้เป็นภาพที่ถือลิขสิทธิ์โดยเจ้าของภาพ ดังนั้นภาพลิขสิทธิ์เหล่านี้จะมีป้ายกำกับไว้ทุกครั้งว่าเป็น[[การใช้งานโดยชอบธรรม]] เป็นลิขสิทธิ์ประเภทไหน และมีแหล่งที่มาจากไหน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภาพนั้นเป็นภาพลิขสิทธิ์ และไม่ได้เป็นภาพเสรี ซึ่งภาพที่ไม่ได้กำหนดลิขสิทธิืลิขสิทธิ์และแหล่งที่มา จะถูกแจ้งให้ลบภายในช่วงเวลาที่กำหนด
 
; คำทับศัพท์ : [[วิกิพีเดีย:คำทับศัพท์|การทับศัพท์]]ในวิกิพีเดียรวมถึง[[วิกิพีเดีย:หลักการตั้งชื่อบทความ|หลักการตั้งชื่อบทความ]] นั้นจะมีการใช้คำที่ปรากฏในพจนานุกรมรวมไปถึงหลักการถอดคำศัพท์จากระบบของราชบัณฑิตยสถานเป็นหลัก เพื่อให้บทความในภาษาต่างประเทศออกมาในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งจะสะดวกในการค้นหาสำหรับทั้งผู้อ่านและผู้เขียน ซึ่งหลายครั้งจะเห็นว่าคำหรือชื่อเฉพาะที่ใช้กันนั้น จะแตกต่างกับคำที่คุณเคยคุ้นเคยก็ตาม อย่างไรก็ตามถ้าคำทับศัพท์ไหนเป็นที่นิยมมากกว่าหลายเท่าตัวจากระบบของราชบัณฑิตฯ ก็จะมีการใช้คำที่นิยมมากกว่าแทน
 
; บรรยากาศที่บางครั้งอาจตึงเครียดในวิกิพีเดียไทยบางครั้ง : หลายๆ ครั้งบางบทความที่มีการโต้เถียงสูง ในส่วนเนื้อหาซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความเชื่อไม่ตรงกัน ทำให้เกิดการแก้ไขกลับไปกลับมาหลายครั้ง ซึ่งทำให้เกิดบรรยากาศตึงเครียดในวิกิพีเดียได้และลามไปถึงเกิดความตึงเครียดต่อผู้เขียนวิกิพีเดียหลายคน (ดังที่[[User:Tummy|ผู้ใช้ตั๋มมี่ได้เขียนไว้ในหน้าผู้ใช้]]) วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ ใจเย็น และ [[วิกิพีเดีย:เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี|เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี]] ถ้าเห็นว่าข้อเท็จจริงของคนสองคนหรือมากกว่านั้นแตกต่างกัน ให้ลองพูดคุยในหน้าพูดคุย พูดคุยด้วยเหตุผลและอย่าใช้อารมณ์ ซึ่งจะทำให้ลดความตึงเครียด และผู้อื่นที่เข้ามาอ่านจะไม่รู้สึกตึงเครียดในส่วนนั้นร่วมไปด้วย ซึ่งจะทำให้บรรยากาศโดยรวมดีขึ้นไป ถ้าพบเจอผู้ใช้ที่ไม่สนใจมารยาทในวิกิพีเดีย อย่าพยายามตอบโต้ พยายามพูดคุยด้วยมารยาทแทนที่จะตอบโต้ด้วยอารมณ์
 
|-
130,385

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์