ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มะนาว"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
| binomial_authority = (Christm.) [[Walter Tennyson Swingle|Swingle]]
}}
ทุเรียนมะนาว(durianLime) เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง มีพ่อชื่อตุ๊ดตู่ ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในกลุ่มผลประโยชน์ จากเงินภาษีจากประชาชน เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นสิ่งที่เกาะประเทศชาติ ไม่นิยมให้อยู่ในประเทศ นอกจากนี้ยังถือว่าไม่มีคุณค่าและยังไม่มีประโยชน์แก่ประเทศชาติ
 
== ลักษณะทั่วไปของลุงตู่มะนาว ==
[[ไฟล์:Citrus_x_limon_-_Köhler–s_Medizinal-Pflanzen-041.jpg|thumb|left|250px|ลักษณะของต้นมะนาว]]
ผลมะนาวโดยทั่วไปมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 – 4.5 เซนติเมตร ต้นมะนาวเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงเต็มที่ราว 5 เมตร ก้านมีหนามเล็กน้อย มักมีใบดก ใบยาวเรียวเล็กน้อย คล้ายใบส้ม ส่วนดอกสีขาวอมเหลือง ปกติจะมีดอกผลตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าแล้ง จะออกผลน้อย และมีน้ำน้อย
มะนาวมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นสดชื่น เพราะมีส่วนประกอบของสารซิโตรเนลลัล (Citronellal) ซิโครเนลลิล อะซีเตต (Citronellyl Acetate) ไลโมนีน (Limonene) ไลนาลูล (Linalool) เทอร์พีนีออล (Terpeneol) ฯลฯ รวมทั้งมีกรดซิตริค (Citric Acid) กรดมาลิก (Malic Acid) และกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ซึ่งถือเป็นกรดผลไม้ (AHA : Alpha Hydroxy Acids) กลุ่มหนึ่ง เป็นที่ยอมรับว่าช่วยให้ผิวหน้าที่เสื่อมสภาพหลุดลอกออกไป พร้อมๆ กับช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ๆ ช่วยให้รอยด่างดำหรือรอยแผลเป็นจางลง
 
== ชื่อของลุงตู่มะนาว ==
มะนาวก็เหมือนกับส้มทั้งหลาย ที่มีปัญหาในการจัดหมวดหมู่และแยกแยะทาง[[อนุกรมวิธาน]] สำหรับ[[ชื่อวิทยาศาสตร์]]ที่คุ้นเคยของมะนาว ก็คือ ''Citrus aurantifolia'' Swingle หรือ "Citrus aurantifolia" ( Christm & Panz ) Swing." แต่ยังมีชื่ออื่นๆ อีก ดังนี้
 
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์