ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ซิชเชอร์ไฮทซ์ดีนสท์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
[[ภาพ:Bundesarchiv Bild 146-1971-067-07, Sicherheitsdienst in Polen, Razzia.jpg|210px|thumb|ตำรวจเอ็สดีเดระหว่างการสุ่มตรวจค้น]]
 
'''ทบวงอำนวยความปลอดภัย''' ({{lang-de|Sicherheitsdienst}}, ''ซีแชร์ไฮท์สดีนสท์ซิชเชอร์ไฮทซ์ดีนสท์'') หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ '''ทบวงอำนวยความปลอดภัยประจำ[[ไรชส์ฟือเรอร์-เอ็สเอ็ส]]''' ({{lang|de|Sicherheitsdienst des Reichsführers-SS}}) หรือเรียกย่อๆย่อ ๆ ว่า '''เอ็สดีเอ็สเด''' (SD) เป็นหน่วยข่าวกรองของหน่วย[[ชุทซ์ชตัฟเฟิล]]หรือเอ็สเอ็สและ[[พรรคนาซี]]ในนาซีเยอรมนี องค์กรนี้เป็นหน่วยข่าวกรองของพรรคนาซีแห่งแรกที่ถูกก่อตั้งขึ้นและได้ถือว่า เป็นองค์กรพี่น้องกับหน่วยตำรวจลับ [[เกสตาโพ]] ซึ่งถูกเอ็สเอ็สได้เข้าแทรกซึมอย่างหนักในช่วงภายหลังปี ค.ศ. 1934.ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1933 และ 1939 หน่วยเอ็สดีเดได้รับการบริหารในฐานะเป็นสำนักงานหน่วยเอ็สเอ็สที่มีอิสระ,ต่อมาภายหลังได้ถูกโอนอำนาจไปยัง[[สำนักความมั่นคงหลักไรช์]] (RSHA) หนึ่งในเจ็ดทบวงหลักของเอ็สเอ็ส มีผู้อำนวยการคนแรกคือ [[ไรน์ฮาร์ดไรน์ฮาร์ท ฮายดริชไฮดริช]] ได้มีความตั้งใจจากหน่วยเอสดีเพื่อนำทุกคนที่อยู่ในเขตของจักรวรรดิไรซ์ที่สามภายใต้"การควบคุมดูแลอย่างต่อเนื่อง"
 
ภายหลังจากเยอรมนีพ่ายแพ้ใน[[สงครามโลกครั้งที่สอง]] หน่วยเอ็สดีเดได้ถูกประกาศว่าเป็นองค์กรอาชญากรรมที่[[การพิจารณาคดีเนือร์นแบร์ก]]พร้อมกับส่วนที่เหลือของสำนักความมั่นคงหลักไรช์ของรีนฮาร์ดไรช์ของไรน์ฮาร์ด (รวมทั้งหน่วย[[เกสตาโป]]) ทั้งสองหน่วยและสาขาของหน่วยเอ็สเอ็สในหมู่คณะ.ผู้สืบทอดตำแหน่งของรีนฮาร์ด,[[แอนสท์ คัลเทนบรุนเนอร์]]ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานก่อ[[อาชญากรรมสงคราม]]และ[[อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ]]ที่การพิจารณาคดีเนือร์นแบร์ก,ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในปี ค.ศ. 1946.
{{ชุทซ์ชตัฟเฟิล}}
[[หมวดหมู่:ชุทซ์ชตัฟเฟิล]]
[[หมวดหมู่:ตำรวจของนาซีเยอรมนี]]
[[หมวดหมู่:ไรน์ฮาร์ดไรน์ฮาร์ท ฮายดริชไฮดริช]]
137,321

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์