ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
clean up
(clean up)
{{ต้องการอ้างอิง|https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patient-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Creutzfeldt-Jakob-Disease-Fact-Sheet=}}
{{Infobox disease
| Name = โรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ<br /><small> (Creutzfeldt-Jakob disease) </small>
| MeshID = D007562
}}
 
'''โรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ''' ({{lang-en|Creutzfeldt-Jakob disease, CJD}}) เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบเจอได้ยาก และนับว่าเป็นโรคสมองที่เป็นรูพรุนสามารถติดต่อได้ (Transmissible spongiform encephalopathy) โรคนี้ถูกกล่าวครั้งแรกโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมัน Hans Gerhard Creutzfeldt ในปีพ.ศ. 2463 (ค.ศ. 1920) และต่อมาโดย Alfons Maria Jakob อาการที่พบในระยะแรกมีลักษณะคล้าย[[ภาวะสมองเสื่อม]] เช่นการสูญเสียความจำ การเปลื่ยนแปลงทางพฤติกรรม มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหวและการมองเห็น ส่วนใหญ่อาการของโรคนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 1 ปีหลังได้รับการวินิจฉัยผู้ป่วยร้อยละ 70 เสียชีวิตลง <ref name=":0">[https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patient-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Creutzfeldt-Jakob-Disease-Fact-Sheet "Creutzfeldt–Jakob Disease Fact Sheet | National Institute of Neurological Disorders and Stroke".] </ref>
 
สาเหตุของโรคเกิดจาก[[โปรตีนพรีออน]] ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนโครงสร้างของโปรตีนปกติให้เป็นรูปแบบก่อโรค ลักษณะของโรคจะแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ
 
1.# Sporadic CJฺD โรคที่เกิดขึ้นเอง โดยผู้ป่วยไม่ได้มีประวัติการติดเชื้อ หรืออยู่ในสภาวะจุดเสี่ยงของการติดเชื้อ พบเจอในร้อยละ 85 ของผู้ป่วย
# Hereditary CJD โรคติดต่อทางพันธุกรรม พบเจอในร้อยละ 10-15 ของผู้ป่วยที่พบในประเทศสหรัฐอเมริกา
 
2.# HereditaryAcquired CJD โรคติดต่อทางพันธุกรรมโดยการสัมผัสเนื้อเยื้อสมองหรือประสาทจากผู้ป่วยอื่น ส่วนใหญ่เกิดจากการผ่าตัด พบเจอในร้อยละ 10-15ต่ำกว่า 1 ของผู้ป่วยที่พบในประเทศสหรัฐอเมริกา<ref name=":0" />
 
3. Acquired CJD โรคติดต่อโดยการสัมผัสเนื้อเยื้อสมองหรือประสาทจากผู้ป่วยอื่น ส่วนใหญ่เกิดจากการผ่าตัด พบเจอในร้อยละ ต่ำกว่า 1 ของผู้ป่วย<ref name=":0" />
 
ณ ตอนนี้ยังไม่มีหนทางรักษาโรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ มีเพียงแต่ยาระงับปวด เช่น [[โอปิออยด์]] และยากันชัก เช่น [[คโลนะเซแพม]] ที่สามารถบรรเทาอาการของโรคนี้ได้ โรคนี้ไม่ใช่โรคเดียวกันกับ[[โรควัวบ้า]] (boline spongiform encephalopathy) <ref name=":0" />
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
{{Prion diseases}}
{{Mental and behavioural disorders|selected = neurological}}
44,188

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์