ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แปลข้อมูลจาก website ภาษาอังกฤษ และเติมข้อมูล
(แทนที่ ‘(?mi)\{\{Link FA\|.+?\}\}\n?’ ด้วย ‘’: เลิกใช้ เปลี่ยนไปใช้วิกิสนเทศ)
(แปลข้อมูลจาก website ภาษาอังกฤษ และเติมข้อมูล)
| MeshID = D007562
}}
'''โรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ''' ({{lang-en|Creutzfeldt-Jakob disease, CJBCJD}}) เป็นโรคภาวะสมองเสื่อมที่เกิดกับ[[ระบบประสาทส่วนกลาง]]ชนิดหนึ่งพบเจอได้ยาก ยังไม่มีหนทางรักษา ถือและนับว่าเป็นโรคสมองเป็นรูพรุนที่สามารถติดต่อได้ (transmissableTransmissible spongiform encephalopathy) โรคนี้ถูกกล่าวครั้งแรกโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมัน Hans Gerhard Creutzfeldt ในปีพ.ศ. 2463 (ค.ศ. 1920) และต่อมาโดย Alfons Maria Jakob อาการที่พบบ่อยที่สุดในระยะแรกมีลักษณะคล้าย[[มนุษย์ภาวะสมองเสื่อม]] เกิดจาก[[โปรตีนพรีออน]]ซึ่งเป็น[[โปรตีน]]ที่เช่นการสูญเสียความจำ การเปลื่ยนแปลงทางพฤติกรรม มีคุณสมบัติพิเศษสามารถติดต่อความบกพร่องทางการจัดการเคลื่อนไหวและทำให้เกิดการมองเห็น ส่วนใหญ่อาการของโรคจะเกิดขึ้นในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป และร้อยละ 70 เสียชีวิต 1 ปีหลังได้รับการวินิจฉัย <ref name=":0">[https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patient-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Creutzfeldt-Jakob-Disease-Fact-Sheet "Creutzfeldt–Jakob Disease Fact Sheet | National Institute of Neurological Disorders and Stroke".] </ref>
 
สาเหตุของโรคเกิดจาก[[โปรตีนพรีออน]] ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนโครงสร้างของโปรตีนปกติให้เป็นรูปแบบก่อโรค ลักษณะของโรคจะแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ
โรคนี้ไม่ใช่โรคเดียวกันกับ[[โรควัวบ้า]] (boline spongiform encephalopathy)
 
1. Sporadic CJฺD โรคที่เกิดขึ้นเอง โดยผู้ป่วยไม่ได้มีประวัติการติดเชื้อ หรืออยู่ในจุดเสี่ยงของการติดเชื้อ พบเจอในร้อยละ 85 ของผู้ป่วย
 
2. Hereditary CJD โรคติดต่อทางพันธุกรรม พบเจอในร้อยละ 10-15 ของผู้ป่วยในประเทศสหรัฐอเมริกา
 
3. Acquired CJD โรคติดต่อโดยการสัมผัสเนื้อเยื้อสมองหรือประสาทจากผู้ป่วยอื่น พบเจอในร้อยล่ะ ต่ำกว่า 1 ของผู้ป่วย<ref name=":0" />
 
ณ ตอนนี้ยังไม่มีหนทางรักษาโรคครอยตส์เฟลดต์-จาค็อบ มีเพียงแต่ยาระงับปวด เช่น [[โอปิออยด์]] และยากันชัก เช่น [[คโลนะเซแพม]] ที่สามารถบรรเทาอาการของโรคนี้ได้ โรคนี้ไม่ใช่โรคเดียวกันกับ[[โรควัวบ้า]] (boline spongiform encephalopathy) <ref name=":0" />
 
== อ้างอิง ==
{{Prion diseases}}
{{Mental and behavioural disorders|selected = neurological}}
282

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์