ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ซิมโฟนีหมายเลข 7 (เบทโฮเฟิน)"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ซิมโฟนีหมายเลข 7 ในบันไดเสียง เอ เมเจอร์''' ({{lang-en|Symphony No. 7 in A major, Op. 92}}) ผลงานประพันธ์ของ[[ลูทวิช ฟัน เบทโฮเฟิน]]ในปี ค.ศ. 1811 แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1812
 
เบทโฮเฟินประพันธ์ซิมโฟนีบทนี้ในขณะสุขภาพไม่ดี อยู่ระหว่างการพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายที่[[สปา]]ในเมือง[[ทีปลีซแตปลิตแซ]] บริเวณชายแดนระหว่างแคว้น[[โบฮีเมีย]]กับแคว้น[[ซัคเซิน]] ในขณะนั้นยุโรปอยู่ท่ามกลางสงคราม โดยฝรั่งเศสกำลังยึดครองกรุง[[เวียนนา]]อยู่
 
{{listen
*IV. Allegro con brio
 
เบทโฮเฟินเป็นผู้อำนวยเพลงรอบปฐมทัศน์ด้วยตัวเองที่[[เวียนนา]] เมื่อวันที่ [[8 ธันวาคม]] [[ค.ศ. 1813]] <ref name="สุรพงษ์"/> ในการแสดงรอบพิเศษเพื่อการกุศล หารายได้ช่วยเหลือ[[ทหารผ่านศึก]]ที่ได้รับบาดเจ็บจาก[[การรบยุทธการที่ฮานูเนา]] [[รัฐเฮ็สเซิน|แคว้นเฮ็สเซิน]] ระหว่างแนวร่วม[[ราชอาณาจักรบาวาเรีย]]และ[[จักรวรรดิออสเตรีย]] กับ[[จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1]] นำโดย[[นโปเลียน โบนาปาร์ต]]
 
หลังการแสดงครั้งนั้น ผลงานได้รับคำชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของเบทโฮเฟิน<ref name=popular>http://web.archive.org/20100912152119/adambrain.wordpress.com/2010/09/06/the-sonata-form-within-the-allegretto-from-beethoven%E2%80%99s-seventh-symphony/</ref> โดยเฉพาะมูฟเมนต์ที่สอง ''"Allegretto"'' ที่มีจังหวะเร่งเร้า มีผู้เปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนการประกาศชัยชนะของ[[อาเธอร์ เวลเลสลีย์ ดยุกแห่งเวลลิงตันที่ 1|ดยุกแห่งเวลลิงตัน]]ที่มีต่อ[[โจเซฟ โบนาปาร์ต]] (พี่ชายของนโปเลียน)<ref name="สุรพงษ์">{{user:2T/ref/ดนตรีแห่งชีวิต}}</ref> และนิยมนำกลับมาแสดงซ้ำอยู่เสมอ <ref>http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=5481664</ref>
166,314

การแก้ไข