ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ตัวเก็บประจุ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
| symbol = [[ไฟล์:Types of capacitor.svg|225px]]
}}
'''ตัวเก็บประจุ''' หรือ '''คาปาซิสเตอร์เตอร์''' ({{lang-en|capacitor}} หรือ {{lang-en|condenser}}) เป็น[[อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์]]อย่างหนึ่ง ทำหน้าที่เก็บ[[พลังงาน]]ในรูป[[สนามไฟฟ้า]] ที่สร้างขึ้นระหว่างคู่[[ฉนวน]] โดยมีค่า[[ประจุไฟฟ้า]]เท่ากัน แต่มีชนิดของประจุตรงข้ามกัน บ้างเรียกตัวเก็บประจุนี้ว่า '''คอนเดนเซอร์''' (condenser) แต่ส่วนใหญ่เรียกสั้น ๆ ว่า แคป (Cap) เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำคัญในงาน[[อิเล็กทรอนิกส์]] และพบได้แทบทุกวงจร มีคุณสมบัติตรงข้ามกับ[[ตัวเหนี่ยวนำ]] จึงมักใช้หักร้างกันหรือทำงานร่วมกันในวงจรต่าง ๆ เป็นหนึ่งในสามชิ้นส่วนวงจรเชิงเส้นแบบพาสซีฟที่ประกอบขึ้นเป็นวงจรไฟฟ้า ในระบบจ่ายไฟฟ้าใช้ตัวเก็บประจุเป็นชุดหลายตัวเพิ่มค่าตัวประกอบกำลัง (Power factor) ให้กับระบบไฟฟ้าที่เรียกว่า แคปแบงค์ (Cap Bank) ตัวเก็บประจุบางชนิดในอนาคตมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกนำมาใช้แทน[[แบตเตอรี่]] เช่น [[ตัวเก็บประจุยิ่งยวด]] (Supercapacitor)
 
== ลักษณะทางกายภาพ ==
 
==รีแอคแตนซ์==
กากวะ ของปอม ตัวเก็บประจุก็มีค่าความต้านทานเสมือนเช่นเดียวกับตัวเหนี่ยวนำ รีแอคแตนซ์ตัวเก็บประจุ (สัญลักษณ์ X<sub>C</sub>) เป็นค่าต้านทานของตัวเก็บประจุทางไฟฟ้ากระแสสลับ มีหน่วยการวัดเป็นโอห์ม (Ω) แต่รีแอคแตนซ์มีความซับซ้อนมากกว่าความต้านทาน เพราะค่าของมันขึ้นอยู่กับความถี่ (f) ของสัญญาณไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวเก็บประจุ (C)
:<math>X_\mathrm C = {1\over 2\pi f C} \,</math>
รีแอคแตนซ์ตัวเก็บประจุมีค่ามากที่ความถี่ต่ำและค่าน้อยที่ความถี่สูง เช่นตัวเก็บประจุค่า 1µF มีรีแอคแตนซ์ 3.2kΩ ที่ความถี่ 50Hz แต่ที่ความถี่สูงกว่าเช่นที่ 10kHz จะมีค่ารีแอคแตนซ์เพียง 16Ω สำหรับดีซีคงที่ซึ่งความถี่เป็นศูนย์ X<sub>C</sub> มีค่าเป็นอนันต์ (ความต้านทั้งหมด) เป็นที่มาของกฎที่ว่า ตัวเก็บประจุยอมให้กระแสสลับ(AC)ผ่านแต่ปิดกั้นกระแสตรง(DC)
145,361

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์