ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แฮนนิบัล"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 1,227 ไบต์ ,  3 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
แฮนนิบัลมีชีวิตอยู่ในช่วงที่เกิดความตรึงเครียดขนานใหญ่ใน[[ลุ่มเมดิเตอร์เนียน]] (Mediterranean Basin) ฝั่งตะวันตก เนื่องด้วย[[สาธารณรัฐโรมัน|โรม]] (Rome) ตั้งตนเป็นใหญ่เหนือมหาอำนาจอื่น ๆ อย่างคาร์ทิจโบราณ, [[อีทรูเรีย]] (Etruria), [[แซมเนียม]] (Samnium), และ[[ซีราคิวส์]] (Syracuse) หนึ่งในผลงานที่เลื่องลือที่สุดของแฮนนิเบล คือ [[การข้ามเทือกเขาแอลป์ของแฮนนิบัล|การนำทัพ]]ในช่วง[[สงครามพิวนิกครั้งที่สอง]] (Second Punic War) โดยเป็นการนำทัพที่มี[[ช้างศึก]]อยู่ด้วย ข้ามจาก[[คาบสมุทรไอบีเรีย]] (Iberian Peninsula) ผ่าน[[เทือกเขาพิรินี]] (Pyrenees) และ[[เทือกเขาแอลป์]] (Alps) เข้าสู่[[อิตาลี]] ช่วงแรกที่เขาอยู่อิตาลีนั้น เขามีชัยในการยุทธ์หลายสนาม เช่น ที่[[ยุทธการที่เทรบเบีย|เทรบเบีย]] (Trebbia), [[ยุทธการที่ทะเลสาปแทรซิมีน|แทรซิมีน]] (Trasimene), และ[[ยุทธการที่แคนนี|แคนนี]] (Cannae) ซึ่งเขาสร้างความโดดเด่นให้แก่ตนเองด้วยความสามารถในการกำหนดจุดแข็งจุดอ่อนของตนและศัตรูแล้วจึงวางแผนการยุทธ์ตามนั้น ชัยชนะดังกล่าวยังทำให้เขาได้สมัครพรรคพวกเป็นอันมากในโรม แฮนนิบัลยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ในอิตาลีเป็นเวลา 15 ปี แต่ไม่สามารถยกทัพไปบุกโรม และเมื่อถูกศัตรูรุกราน[[แอฟริกาเหนือ]]กลับ เขาก็จำต้องถอยร่นคืนไปยังคาร์ทิจบ้านเกิดที่ซึ่งเขาพ่ายแพ้ยับเยินต่อ[[ซิปพิโอ แอฟริกานัส]] (Scipio Africanus) ใน[[ยุทธการที่ซามา]] (Battle of Zama)
 
เมื่อสิ้นสงครามแล้ว แฮนนิบัลได้รับตำแหน่ง[[ชอเฟต]] (shophet) และได้ริเริ่มปฏิรูปทางการคลังและการเมืองหลายประการเพื่อเอื้อการชำระค่าปฏิกรรมสงครามที่โรมเรียกร้อง แต่การปฏิรูปของเขาไม่เป็นที่สบอารมณ์ของกลุ่มชนชั้นนำในคาร์ทิจและโรม เขาจึงลี้ภัยไปราชสำนัก[[จักรวรรดิเซลูซิด]] (Seleucid Empire) ที่ซึ่งเขาได้เป็นกุนซือทหารของ[[แอนไทโอคัสที่ 3 มหาราช]] (Antiochus III the Great) ในการศึกต่อต้านโรม แต่แอนไทโอคัสปราชัยใน[[ยุทธการที่แมกนีเชีย]] (Battle of Magnesia) จึงต้องยอมตามคำเรียกร้องของโรม ส่วนแฮนนิบัลก็หนีเข้ากลีบเมฆอีกครั้ง โดยแวะพัก ณ [[อาณาจักรอาร์มีเนีย (สมัยโบราณ)|อาณาจักรอาร์มีเนีย]] (Kingdom of Armenia) แล้วไปหยุดพำนักเป็นการถาวร ณ ราชสำนัก[[บีทิเนีย]] (Bithynia) ที่ซึ่งเขาได้นำทัพเรือต่อต้าน[[เพอร์กามัน]] (Pergamon) และได้ชัยอย่างดงาม แต่ภายหลัง เขาถูกบีทิเนียหักหลังโดยมอบตัวเขาให้แก่โรม แล้วเขาก็เสียชีวิต สาเหตุว่ากันไปหลายอย่าง [[พอซิเนียสแห่งดาแมสกัส]] (Pausanias of Damascus) บันทึกว่า เขาเสียชีวิตหลังจากชักดาบขณะอยู่บนหลังม้าแล้วดาบบาดนิ้วจนติดเชื้อและเป็นไข้นำไปสู่ความตายในสามวันถัดมา<ref>{{Cite web|url=http://www.perseus.tufts.edu/hopper/text?doc=Perseus:text:1999.01.0160:book=8:chapter=11&highlight=hannibal|title=Description of Greece, 8.11.11|author=Pausanias|date=|website=Perseus Digital Library|publisher=|access-date=10 April 2016}}</ref> แต่[[จูเวอนัล]] (Juvenal) อ้างว่า เขาจึงกินยาฆ่าตัวตายที่[[ลิบิสซา]] (Libyssa) บนฝั่งตะวันออกของ[[ทะเลมาร์มารา]] (Sea of Marmara) โดยยาพิษนั้นเขาบรรจุไว้ในหัวแหวนมานานแล้ว<ref>Cornelius Nepos, ''Hannibal'' 12.5; Juvenal, ''Satires'' X.164</ref>
 
ถือกันว่า แฮนนิบัล ตลอดจน[[ฟิลิปแห่งแมซิดอน]] (Philip of Macedon), [[อะเล็กซานเดอร์มหาราช]] (Alexander the Great), [[จูเลียส ซีซาร์]] (Julius Caesar), และ[[ซิปพิโอ แอฟริกานัส]] เป็นนักยุทธศาสตร์ทางทหารที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ทั้งเป็นขุนศึกผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของแว่นแคว้นเมดิเตอร์เรเนียโบราณ ปรัชญาเมธี[[พลูทาร์ก]] (Plutarch) ระบุว่า ซิปพิโอเคยถามแฮนนิบัลว่า ใครบ้างเป็นแม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แฮนนิบัลตอบว่า ไม่อะเล็กซานเดอร์ก็[[พิรัสแห่งอีไพรัส]] (Pyrrhus of Epirus) แล้วจึงเป็นตัวเขาแฮนนิบัลเอง<ref>"Plutarch, and when asked what his choices would be if he had beaten Scipio, he replied that he would be the best of them all" ''Life of Titus Flamininus'' 21.3–4.</ref> แต่บางบันทึกก็ว่า เขาตอบว่า ได้แก่ พิรัส, ซิปพิโอ, แล้วตัวเขาเอง ตามลำดับ<ref>Plutarch, ''Life of Pyrrhus'' 8.2.</ref>
15,613

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์