ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ตระกูลมินาโมโตะ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แทนที่ "มินะโมะโตะ" → "มินาโมโตะ" +แทนที่ "ซะมุไร" → "ซามูไร" +แทนที่ "คิโยะโมะริ" → "คิโยโมริ" +แทนที่ "เคียวโตะ" → "เกียวโต" ด้วยสจห.
(แทนที่ "มินะโมะโตะ" → "มินาโมโตะ" +แทนที่ "ซะมุไร" → "ซามูไร" +แทนที่ "คิโยะโมะริ" → "คิโยโมริ" +แทนที่ "เคียวโตะ" → "เกียวโต" ด้วยสจห.)
|image = Sasa Rindo.svg
|founding year = [[คริสต์ศตวรรษที่ 9]]
|founder = [[มินะโมะโตะนาโมโตะ โนะ มะโกะมาโกโตะ]]
|parent house = [[ราชสำนักญี่ปุ่น]]
|cadet branches = [[เซวะ เก็นจิ]]
}}
'''ตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะ''' เป็นตระกูล[[ซะมุไรซามูไร]]ที่ทรงอำนาจและอิทธิพลที่สุดตระกูลหนึ่งในญี่ปุ่น[[ยุคเฮอัง]] เนื่องจากตระกูลนี้ได้ครองตำแหน่ง[[โชกุน]] เป็นตระกูลแรกของญี่ปุ่น
 
ตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะสืบเชื้อสายจาก[[จักรพรรดิซะงะ]] ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1349 - 1352 โดยมีผู้นำตระกูลมาหลายชั่วอายุคนจนถึงปลาย[[ยุคเฮอัง]] ที่มี[[มินะโมะโตะนาโมโตะ โนะ ทะเมะโยะชิ]] จากสาย[[เซวะเก็นจิ]] เป็นผู้นำเป็นช่วงที่ตระกูลอยู่ ในยุคตกต่ำเพราะถูก[[ตระกูลไทระ]] ขึ้นมามีอำนาจแทน ในช่วง[[กบฏปีโฮเง็ง]] ปี พ.ศ. 1699 ทะเมะโยะชิและโยะชิโตะโมะ ลูกชายเกิดแตกคอกันเพราะโยะชิโตะโมะอยู่ฝั่งจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ส่วนทะเมะโยะชิอยู่ฝั่งอดีต[[จักรพรรดิโชะโตะกุ]] ซึ่งในที่สุดฝ่าย
จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ชัยชนะ โยะชิโตะโมะจึงต้องประหารชีวิต ทะเมะโยะชิ ผู้เป็นบิดาตามพระบัญชาของ[[จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ]] และเขาได้เป็นผู้นำตระกูลสืบต่อมาแต่เขากลับได้รับปูนบำเหน็จให้เป็นเพียงเจ้าเมืองเล็ก ๆขณะที่[[ไทระ โนะ คิโยะโมะริคิโยโมริ]] กลับได้เป็นขุนนางใหญ่ในราชสำนัก ทำให้โยะชิโตะโมะเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นความแค้นในที่สุด
 
ในปี [[พ.ศ. 1703]] ซึ่งตรงกับปีเฮย์จิโยะชิโตะโมะได้นำกำลังพลบุกมายัง [[นครเคียวโตะเกียวโต|นครหลวงเคียวโตะเกียวโต]] จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะมีบัญชาให้คิโยะโมะคิโยโมรินำกองทัพออกไปปราบ ซึ่งคิโยะโมะคิโยโมริได้ล่อให้กองทัพของโยะชิโตะโมะให้มายัง[[โระคุฮะระ]] ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของคิโยะโมะริคิโยโมริ และเมื่อมาถึงเขาก็สั่งให้ทหารของเขาฆ่าคนของตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะจนแทบหมดสิ้น ส่วนตัวของโยะชิโตะโมะนั้น คนสนิทของเขาพาหนีรอดไปได้ แต่ก็ถูกกองทัพของคิโยะโมะคิโยโมริไล่ล่า เมื่อเห็นว่าตัวเองคงไม่รอด เขาจึงสั่งให้คนสนิทฆ่าเขาเสีย ส่วนคนสนิทก็ฆ่าตัวตายตาม ส่วน[[มินะโมะโตะนาโมโตะ โนะ โยะริโตะโมะ]] ลูกชายของโยะชิโตะโมะก็ถูกจับได้ คิโยะโมะคิโยโมริจึงให้ประหารเขาเสีย แต่นางอิเกได้ร้องขอชีวิตโยะริโตะโมะ คิโยะโมะคิโยโมริจึงได้ออกคำสั่งให้เนรเทศโยะริโตะโมะไปอยู่ที่ [[อิซุ]] ส่วนลูกชายทั้ง 3 ของโยะชิโตะโมะที่เกิดกับนางโทะกิวะ คิโยะโมะคิโยโมริได้อุปการะเด็กทั้ง 3 คนซึ่งต้องแลกมากับการที่นางโทะกิวะต้องเป็นภรรยาน้อยของคิโยะโมะริคิโยโมริ เป็นอันสิ้นสุดกบฏเฮจิ
 
โยะริโตะโมะได้ฟื้นฟูตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เจ้าชายโมะชิฮิโตะ โอรสองค์ที่ 3 ของจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ปลุกระดมผู้คนของตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะให้ลุกขึ้นสู้กับตระกูลไทระ ซึ่งในที่สุดตระกูลมินะโมะโตะนาโมโตะก็ได้ชัยชนะเหนือตระกูลไทระและมีอำนาจเหนือราชสำนัก ทำให้จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะไม่พอพระทัย พยายามยุแยงให้โยะริโตะโมะและ[[มินะโมะโตะนาโมโตะ โนะ โยะชิสึเนะ|โยะชิสึเนะ]] แตกคอกัน ซึ่งในที่สุดโยะริโตะโมะก็สามารถกำจัด โยะชิสึเนะ น้องชายต่างแม่ได้สำเร็จ และหวังว่าจะได้ตำแหน่ง '''เซไตโชกุน ''' จากราชสำนัก แต่จักรพรรดิโกะไม่ทรงยอม ทำให้โยะริโตะโมะต้องรอไปหลายปีจนจักรพรรดิเสด็จสวรรคต จักรพรรดิพระองค์ใหม่จึงได้พระราชทานตำแหน่งเซไตโชกุนให้โยะริโตะโมะ ในที่สุดเขาจึงสามารถจัดตั้ง [[รัฐบาลโชกุนคะมะกุระ]] ได้สำเร็จ ซึ่งรัฐบาลโชกุนคะมะคุระก็มีโชกุนปกครองทั้งสิ้น 9 คนเป็นระยะเวลากว่า 141 ปี ก่อนจะถูก[[ตระกูลอะชิกะงะ]]โค่นล้มลงได้สำเร็จ
 
[[หมวดหมู่:ซะมุไรซามูไร]]
31,127

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์