ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดาบนาร์ซิล"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 6,338 ไบต์ ,  13 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{สั้นมาก}}
'''ดาบนาร์ซิล''' (Narsil) เป็น[[อาวุธ]]สำคัญซึ่งปรากฏในนวนิยายเรื่อง [[เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์]] ของ [[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]] ในฐานะเป็นดาบของกษัตริย์[[เอเลนดิล]] ซึ่งสืบทอดต่อมาถึง[[อารากอร์น]] ดาบนี้ถูกทำลายแตกเป็นเสี่ยงๆ ในสงครามระหว่างทัพพันธมิตรครั้งสุดท้ายกับทัพของ[[เซารอน]]ในตอนปลาย[[ยุคที่สอง]] ภายหลังดาบนี้ถูกตีขึ้นมาใหม่มีชื่อว่า '''อันดูริล''' (Anduril) ปรากฏในนิยายเรื่อง [[เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์]] [[ซิลมาริลลิออน]] และ [[The Unfinished Tales]]
 
==ประวัติ==
 
ดาบนาร์ซิลสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย[[ยุคที่หนึ่ง]] โดย[[คนแคระ (มิดเดิลเอิร์ธ)|คนแคระ]]ผู้มีนามว่า [[เทลฅาร์]] ครูช่างผู้ยิ่งใหญ่แห่งนครโนกร็อด ผู้สร้างผลงานอันมีชื่อเสียงมากมาย เช่นดาบอังกริสต์ หรือหมวกเกราะมังกรแห่งตระกูลฮาดอร์ ที่ปรากฏในนิยายเรื่อง [[ตำนานบุตรแห่งฮูริน]] เป็นต้น
[[หมวดหมู่:มิดเดิลเอิร์ธ]]
 
ชื่อดาบ 'Narsil' มาจากคำว่า '''นาร์''' (Nar) หมายถึงเปลวไฟ (เช่นคำว่า ''อนาร์'' (Anar) ดวงอาทิตย์) กับคำว่า '''ธิล''' (Thil) หมายถึงแสงสีขาว (เช่นคำว่า ''อิธิล'' (Ithil) ดวงจันทร์)
 
ในยุคแรก ดาบนี้อยู่ในความครอบครองของ[[เอล์ฟ (มิดเดิลเอิร์ธ)|เอล์ฟ]] ทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่าดาบนี้ตกไปอยู่ในความครอบครองของ[[เออาเรนดิล]] ผู้เป็นบุตรของ[[ทูออร์]] และ [[อิดริล]] เคเลบรินดัล ราชธิดาของกษัตริย์[[ทัวร์กอน]]แห่ง[[กอนโดลิน]] ซึ่งหนีรอดจากการล่มนครมาได้ หรือมิฉะนั้นก็สืบสายมาจาก[[ดิออร์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|ดิออร์]] บุตรของ[[เบเรน]]และ[[ลูธิเอน]] ทายาทแห่ง[[ธิงโกล]] เช่นเดียวกันกับมรดกตระกูลอีกชิ้นหนึ่งคือ[[แหวนแห่งบาราเฮียร์]] อย่างไรก็ดี ดาบนี้ได้สืบทอดต่อมาในสายวงศ์ของ[[เอลรอส]] เจ้าผู้ครองอาณาจักร[[นูเมนอร์]] โดยอยู่ในสายวงศ์ของเจ้าหญิง[[ซิลมาริเอน]]แห่งนครอันดูนิเอ ผู้เป็นบรรพสตรีของ[[เอเลนดิล]] ดาบนาร์ซิลและมรดกตระกูลชิ้นอื่นๆ จึงได้รอดพ้นจากเหตุวินาศเมื่อครั้งเกาะนูเมนอร์จมสู่ทะเล เนื่องจากเอเลนดิลได้รวบรวมสมบัติตระกูลไว้ขณะที่หนีออกมาสู่มิดเดิ้ลเอิร์ธ และได้กลายมาเป็นมรดกประจำราชวงศ์แห่ง[[กอนดอร์]]และ[[อาร์นอร์]]
 
เมื่อถึงปลาย[[ยุคที่สอง]] ในสงครามใหญ่ระหว่างกองทัพพันธมิตรครั้งสุดท้ายของเอล์ฟและมนุษย์ กับทัพของเซารอน เอเลนดิลใช้ดาบนี้เป็นอาวุธประจำพระองค์ แต่มันถูกเซารอนทำลายจนแตกเป็นเสี่ยงๆ และเอเลนดิลสิ้นพระชนม์ในการรบครั้งนั้น แต่[[อิซิลดูร์]]พระโอรสได้ฉวยเศษดาบที่เหลืออยู่ ตัดนิ้วที่สวม[[แหวนเอก]]ของเซารอนจนขาดสะบั้น ทำให้อำนาจของเซารอนสูญสลาย เป็นการสิ้นสุดยุคที่สอง
 
ในต้น[[ยุคที่สาม]] ระหว่างที่อิซิลดัวร์เดินทางออกจากกอนดอร์มุ่งไปยัง[[ริเวนเดลล์]] ได้ถูกพวกออร์คซุ่มโจมตีจนสิ้นพระชนม์ที่ทุ่งแกลดเดน เศษดาบนาร์ซิลได้รับการพิทักษ์จากออคทาร์ (Ohtar) นายทหารมหาดเล็กประจำพระองค์ และนำมาส่งมอบให้แก่วาลันดิล พระโอรสองค์เล็กของอิซิลดัวร์ซึ่งพำนักอยู่ที่ริเวนเดลล์ เศษดาบนาร์ซิลจึงถูกเก็บรักษาไว้ที่นั่นตลอดมาจนถึงปลายยุค
 
เมื่อถึงเหตุการณ์ในเรื่อง [[เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์]] ซึ่งเป็นปลายยุคที่สาม เศษดาบนาร์ซิลจึงถูกหลอมตีขึ้นใหม่โดยนายช่างเอล์ฟแห่งริเวนเดลล์ เพื่อมอบให้เป็นอาวุธแก่ทายาทของกอนดอร์และอาร์นอร์ คือ [[อารากอร์น]] มันถูกตั้งชื่อใหม่ว่า '''อันดูริล''' (Anduril) ซึ่งหมายถึง เปลวเพลิงแห่งตะวันตก
 
 
[[หมวดหมู่:ลอร์ดออฟเดอะริงส์]]
 
[[en:Narsil]]
19,484

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์