ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิฮั่นเกาจู่"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
บิดามารดาของหลิว ปัง ไม่ปรากฏนามในเอกสารทางประวัติศาสตร์ บิดามักได้รับการเรียกขานว่า "[[หลิวไท่กง]]" (刘太公; "เจ้าหลวงหลิว") ส่วนมารดาของเขามักเรียกขานกันว่า "[[หลิวอ่าว]]" (刘媪; "ยายหลิว") ตำนานเล่าว่า วันหนึ่ง เกิดพายุฝน หลิวอ่าวเข้าไปหลบใต้สะพาน หลิวไท่กงออกบ้านไปตามภริยา เห็นมังกรลอยอยู่เหนือนาง จากนั้น นางก็ตั้งครรภ์และคลอดออกมาเป็นหลิว ปัง<ref name="iub.edu">[http://www.iub.edu/~g380/4.3-Rise-2010.pdf Translation] of Sima Qian's ''Shiji''.</ref>
 
บันทึกสมัยหลังระบุว่า หลิว ปัง เป็นคนโผงผางมุทะลุ แต่มีเสน่ห์ น้ำใจงาม ความอดทนเป็นเลิศ แต่มักเที่ยวเตร่ไปวัน ๆ ไปสนใจอ่านหนังสือ ไม่ชอบทำไร่ไถนา ไม่พอใจการใช้แรงงาน และมักวิวาทกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง บิดาจึงมักเรียกเขาว่า "นักเลงตัวจ้อย" (little rascal) เมื่อโตขึ้น หลิว ปัง ก็ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม ได้ครอบครัวเป็นแหล่งอาศัยและดำรงชีพ เมื่อสูงวัยขึ้น เขาได้คบหาชอบพอกับบุคคลซึ่งเคยเป็นคนสนิทของข้าราชการบรรดาศักดิ์[[ซิ่นหลิงจวิน]] (信陵君) นามว่า [[จาง เอ่อร์]] (张耳) เวลานั้นเป็นผู้ว่าการ[[เทศมณฑลหมินเฉวียน]] (民权县) ซึ่งเคยเป็นคนสนิทของข้าราชการบรรดาศักดิ์[[ซิ่นหลิงจวิน]] (信陵君)
 
หลังจากราชวงศ์ฉินยึดครองรัฐฉู่เป็นผลสำเร็จ จาง เอ่อร์ หนีไปซ่อนตัว หลิว ปัง ก็เดินทางกลับบ้านเดิม และได้รับแต่งตั้งเป็นมือปราบประจำ[[หอซื่อฉุ่ย]] (泗水亭) ในเทศมณฑลเพ่ย์ ทำงานในการบังคับบัญชาของ[[เซียว เหอ]] (蕭何) กับ[[เฉา ชาน]] (曹參) ซึ่งเป็นสหายรักของเขา และมักช่วยปิดบังพฤติกรรมเกกมะเหรกของเขา หลิว ปัง ยังได้ผูกไมตรีกับข้าราชการท้องถิ่นอีกหลายคน ทำให้มีชื่อเสียงขึ้นในเขตนั้น ต่อมา หลิว ปัง ถูกส่งไปใช้แรงงานใน[[เสียนหยาง]] (咸阳) เมืองหลวงของจักรวรรดิฉิน และได้พบกับ[[ฉินฉื่อหฺวังตี้]] ปฐมกษัตริย์ฉิน ขณะเสด็จตรวจราชการ เขาเห็นขบวนเสด็จโอ่อ่าอลังการ ก็อุทานว่า "แม่เจ้า ผู้ยิ่งใหญ่ต้องแบบนี้แหละ" (嗟乎,大丈夫当如此也)
19,138

การแก้ไข