ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วลาดีมีร์ เลนิน"

จากวิกิรัสเซีย
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(จากวิกิรัสเซีย)
| footnotes =
}}
'''วลาดีมีร์ เลนิน''' (Vladimir Lenin) มีชื่อเต็มว่า '''วลาดีมีร์ อิลลิช อิวานิคอฟ เลนินอุลยานอฟ''' (Vladimir Ilyich Ivanigov LeninUlyanov, Владимир Ильич Иванигов ЛенинУльянов) (เกิด [[22 เมษายน]] [[พ.ศ. 2413]] - [[21 มกราคม]] [[พ.ศ. 2466]] (ค.ศ. 1924)) เป็นผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิส คนแรกของ[[สหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต]]ที่สถาปนาเมื่อ พ.ศ. 2465 หัวหน้า[[บอลเชวิก|พรรคบอลเชวิก]] นายกรัฐมนตรีคนแรกและเป็นเจ้าของแนวคิดส่วนใหญ่ใน[[ลัทธิเลนิน]]
 
ชื่อ “เลนิน” นั้นเป็นหนึ่งในนามแฝงที่ใช้ในการปฏิวัติ เดิมมีชื่อสกุลว่าอูเลียนอฟ (Ulyanov) เลนินได้รับการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยคาซาน และเซนปีเตอร์สเบิร์ก เลนินถูกจำคุกระหว่าง พ.ศ. 2438-2440 และในปีต่อมาถูกเนรเทศไป[[ไซบีเรีย]]จนถึง พ.ศ. 2443 เนื่องจากเข้าขบวนการปฏิวัติใต้ดิน หลังการปฏิวัติเลนินได้เป็นหัวหน้าพรรค “บอลเชวิค” (Bolshevik) ที่ทำการปฏิวัติล้มล้าง[[ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์|ระบบกษัตริย์]]ของรัสเซียในปี พ.ศ. 2460 และตั้งตนเป็นผู้นำประเทศและรีบทำการเจรจาสงบศึกกับฝ่ายเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อทุ่มกำลังปราบปรามฝ่ายต่อต้านในสงครามกลางเมืองของรัสเซียที่เกิดขึ้นระหว่าง พ.ศ. 2461-2464
 
เลนินมีความเชื่อมั่นในระบอบ[[สังคมนิยม]] จึงรวบอำนาจมารวมไว้ใน[[พรรคคอมมิวนิสต์]] และเริ่มปรับเปลี่ยนระบบควบคุมจากส่วนกลางที่เข้มงวดและเหี้ยมโหดของพวกบอลเชวิก มาทุ่มเทการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในแนวใหม่ที่เรียกว่า “นโยบายเศรษฐกิจแนวใหม่” (New Economic Policy) อย่างเต็มที่เพื่อล้มระบบ[[ทุนนิยม]] แต่ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และการต่อต้านจากกลุ่มหัวรุนแรงเดิมว่าเป็นการอ่อนข้อให้ระบบทุนนิยมและหนีห่างจากระบบสังคมนิยมมากเกินไป
== ชีวิตวัยเด็ก ==
[[ไฟล์:Lenin-circa-1887.jpg|right|thumb|วลาดีมีร์ อุลยานอฟ (เลนิน) ราว พ.ศ. 2430]]
เลนินเกิดใน[[เมืองเซมเบิร์ซก์]]ของรัสเซีย เป็นบุตรชายของ อิลยาอีลิยา [[นิโคเลวิชนีโคเลวิช อุลยานอฟ]] ([[พ.ศ. 2374]] - [[พ.ศ. 2429]]) ข้าราชการรัสเซียผู้ที่ทำงานเพื่อประชาธิปไตยและโอกาสการศึกษาที่ทั่วถึงในรัสเซีย และมารดาของเลนินคือ [[มาเรีย อเล็กซานดรอฟนา บลังก์]] ผู้ที่มีหัว[[เสรีนิยม]] เลนินมีเชื้อสายคาลมิก (รัฐริมทะเลสาบแคสเปียน) ผ่านทางบิดา และมีเชื้อสายชาว[[เยอรมนี]]ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ[[โวลกา]]ผ่านทางยาย (ยายของเลนินนับถือศาสนาคริสต์นิกายลูเธอรัน) และเชื้อสายยิวผ่านทางตา (ตาของเลนินภายหลังเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์) ส่วนตัวเลนินเองได้รับพิธีล้างบาปในนิกายรัสเซียนออร์ธอดอกซ์
 
วลาดีมีร์ทำให้ตัวเองแตกต่างกับคนอื่นด้วยการศึกษาภาษาละตินและกรีก ชีวิตวัยเด็กของเขามีเหตุการณ์น่าเศร้า 2 อย่าง คือ ในปี [[พ.ศ. 2429]] พ่อของเขาเสียชีวิตด้วยโรคเลือดออกในสมอง และในเดือนพฤษภาคม [[พ.ศ. 2430]] พี่ชายของเขา [[อเล็กซานเดอร์ อุลยานอฟ]] ถูกแขวนคอในข้อหามีส่วนร่วมในการวางแผนลอบปลงพระชนม์[[ซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3]] เหตุการณ์หลังนี้ทำให้วลาดีมีร์เริ่มมีความคิดอย่าง ''ถึงราก (Radical)'' (ผู้เขียนประวัติของเลนินได้เขียนว่าเหตุการณ์นี้เป็นศูนย์รวมของความกล้าหาญในการปฏิวัติของเลนิน) ต่อมาในปีนั้น วลาดีมีร์ก็ถูกจับกุมและไล่ออกจากมหาวิทยาลัยคาซานด้วยข้อหาที่ว่าวลาดีมีร์เข้าร่วมในการประท้วงของนักศึกษา เขาได้ศึกษาต่อด้วยตัวเองและได้รับใบอนุญาตให้ประกอบอาชีพทางกฎหมายได้ในปี [[พ.ศ. 2434]]