ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ประเทศสกอตแลนด์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
[[สก็อตแลนด์|ราชอาณาจักรสกอตแลนด์]]เป็นประเทศอิสระที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศอังกฤษ จนเมื่อปี [[ค.ศ. 1603]] ที่กษัตริย์เจมส์ที่ 6 แห่งสก็อตแลนด์ ได้ขึ้นครองบัลลังค์กษัตริย์แห่งประเทศอังกฤษ ใช้พระนามว่า พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ จึงมีผลให้ทั้งสองประเทศมีกษัตริย์ปกครององค์เดียวกัน เรียกว่า Union of Crown อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของทั้งสองยังคงแยกจากกันอยู่ จนถึงวันที่ [[1 พฤษภาคม]] [[ค.ศ. 1707]] อังกฤษและสก็อตแลนด์ได้รวมตัวกันด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ ตาม ''Act of Union 1707'' มีผลให้รวมกับ[[ราชอาณาจักรอังกฤษ]] และกลายเป็น[[ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่]] <ref>[http://www.mcducation.org/th/scotland.php ข้อมูลประเทศสก็อตแลนด์]</ref>
 
ในช่วงครึ่งหลังของ[[คริสต์ศตวรรษที่ 17]] ราวปี [[ค.ศ. 1740]] - [[ค.ศ. 1800|1800]] สกอตแลนด์มีความก้าวหน้ามากในเรื่องการศึกษาวิชาการ มีนักคิดและนักปรัชญาคนสำคัญเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้มากมาย จนมีการเรียกขานช่วงเวลานี้ว่า Scottish Enlightenment ([[ยุครู้แจ้งของสกอตแลนด์]]) ตัวอย่างของนักคิดคนสำคัญในช่วงนี้ได้แก่ [[เดวิด ฮูม]] นักปรัชญาชื่อดัง และ[[แอดัม สมิท]] บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์ โดยมีศูนย์กลางที่สำคัญคือเมืองเอดินเบอระ และ [[มหาวิทยาเอดินเบอระ]] <ref>[http://www.mcducation.org/th/study_edin.php มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ] </ref>
 
หลังจากยุครู้แจ้ง สก็อตแลนด์มีการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ผลงานการประดิษฐ์และคิดค้นของชาวสก็อตในยุคนี้โดดเด่นกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่การคิดค้นทฤษฏีแม่เหล็กไฟฟ้าของแมกซ์เวล การค้นคว้าทางด้านเทอร์โมไดนามิคส์ของ ลอร์ดเคลวิน และ แรงคิน และการพัฒนาเครื่องจักรไอน้ำของเจมส์ วัตต์ ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นสำคัญให้สหราชอาณาจักรเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม และกลายเป็นเจ้าอาณานิคมในเวลาต่อมา ผลงานประดิษฐ์โทรศัพท์ โทรทัศน์ เรดาร์ การคิดค้นยาปฎิชีวนะ การพัฒนาเทคนิคการผ่าตัดสมัยใหม่ และ การคิดค้นนวัตกรรมทางการเงินและการธนาคาร <ref>[http://www.mcducation.org/th/scotland.php ข้อมูลประเทศสก็อตแลนด์]</ref>

รายการนำทางไซต์