ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''พรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน''' ({{lang-en|Communist Party of Indochina}}; {{lang-vi|Đông Dương Cộng sản Đảng}}) เป็นพรรคคอมมิวนิสต์หนึ่งในสามพรรคที่เป็นต้นกำเนิดของ[[พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม]] โดยอีกสองพรรคคือ [[พรรคคอมมิวนิสต์อันนัม]] และ[[พันธมิตรคอมมิวนิสต์อินโดจีน]]
 
ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2471 สมาชิกหัวรุนแรงของ[[สมาคมยุวชนเพื่อการปฏิวัติเวียดนาม]]ได้แก่ [[โฮจิมินห์]], [[เจิ่น วัน กุง]], เหงียน ดุ๊ก กั๋ญ, จิ่ญ ดิ่ญ กื๋ว, โด๋ หง็อก ซู, เซือง หัก ดิ๊ญ, โง ซา ตึ และกีม โตน ได้จัดตั้งกลุ่มคอมมิวนิสต์กลุ่มแรกใน[[อินโดจีนฝรั่งเศส]] และได้ประกาศตัวเป็นศูนย์กลางของพรรคคอมมิวนิสต์ที่จะจัดตั้งขึ้นในอนาคต เจิ่น วัน กุงได้รับเลือกเป็นเลขาธิการของกลุ่ม ทั้งนี้ กุงและอีกสองคนคือจิ่ญ ดิ่ญ กื๋ว และกีม โตนได้เข้าร่วมการประชุมของสมาคมยุวชนเพื่อการปฏิวัติเวียดนาม ที่จัดใน[[ฮ่องกง]]เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2472 ในการประชุมครั้งนี้พวกเขาได้เสนอที่จะเปลี่ยนสมาคมไปเป็นพรรคคอมมิวนิสต์แต่ถูกปฏิเสธ ทั้งสามคนได้ประท้วงโดยออกจากห้องประชุม และถูกขับออกจากสมาคมในที่สุด
 
ในวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2472 กลุ่มนิยมคอมมิวนิสต์ดังกล่าวได้ประชุมร่วมกันที่[[ฮานอย]] และตกลงจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน พรรคได้ออกหนังสือพิมพ์ ''บั๊วเหลี่ยม'' ({{lang|vi|''Búa Liềm''}}, "ค้อนและเคียว") หลังจากนั้นไม่นาน มีการจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์อันนัมในอินโดจีน เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2472 และพรรคปฏิวัติใหม่แห่งเวียดนามที่ได้เปลี่ยนมาเป็นพันธมิตรคอมมิวนิสต์อินโดจีน ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2472 ต่อมา ใน พ.ศ. 2473 โฮจิมินห์ได้ประสานงานจนมีการรวมทั้งสามพรรคเข้าด้วยกันเป็นพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม
 
==อ้างอิง==
ผู้ใช้นิรนาม