ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:สอนการใช้งาน/แก้ไข"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
== แถบแก้ไข ==
 
<div style="float: right; background-color:#f5faff; color: #000; padding: .2em .6em; font-size: 100%; border: 1px solid #cedff2; margin-bottom:3px;">'''สำหรับสารสนเทศเพิ่มเติม ดู [[วิธีใช้:การแก้ไข]]'''</div>{{-}}
 
[[ไฟล์:Edit-this-page-large-th.png|300px|thumb|กดปุ่มนี้เพื่อเปลี่ยนเนื้อหาบทความ]]
 
ตัวเลือกวิชวลเอดิเตอร์เจตนาให้เป็นตัวช่วยแก้ไข "[[WYSIWYG|คุณได้อย่างที่คุณเห็น]]" (What You See Is What You Get) ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ซึ่งเปิดให้บุคคลไม่จำเป็นต้องรู้การจัดรูปแบบวิกิ
{{clear}}
<div style="float: right; background-color:#f5faff; color: #000; padding: .2em .6em; font-size: 100%; border: 1px solid #cedff2; margin-bottom:3px;">'''สำหรับสารสนเทศเพิ่มเติม ดู [[วิธีใช้:การแก้ไข]]'''</div>{{-}}
{{clear}}
 
=== ความย่อการแก้ไข ===
ขั้นแรก เมื่อคุณแก้ไขหน้าใด ๆ การกรอกคำอธิบายการเปลี่ยนแปลงของคุณในกล่องความย่อการแก้ไขถือเป็น[[วิกิพีเดีย:มารยาท|มารยาท]]ที่ดี กล่องนี้อยู่ใต้หน้าต่างแก้ไข ทั้งนี้ คุณจะย่อคำอธิบายของคุณให้สั้นก็ได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณแก้ไขการสะกดอาจพิมพ์สั้น ๆ ว่า "แก้สะกด" ก็ได้ หรือ หากคุณเปลี่ยนแปลงหน้าแบบเล็กน้อย เช่น แก้ไขการสะกดหรือข้อผิดพลาดไวยากรณ์ ให้เลือกกล่อง "เป็นการแก้ไขเล็กน้อย" (จะมีต่อเมื่อคุณล็อกอิน)
 
<div style="float: right; background-color:#f5faff; color: #000; padding: .2em .6em; font-size: 100%; border: 1px solid #cedff2; margin-bottom:3px;">'''สำหรับสารสนเทศเพิ่มเติม ดู [[วิธีใช้:ความย่อการแก้ไข]]'''</div>{{-}}
== คำอธิบายอย่างย่อ ==
[[ไฟล์:Edit summary-th.png|center|กล่องคำอธิบายอย่างย่อ]]
{{clear}}
การฝึกแก้ไขครั้งแรกของคุณ (ด้านบน) ละสองขั้นตอนที่คุณควรทำหากคุณกำลังแก้ไขบทความหรือหน้าอื่นที่สาธารณะเข้าชมได้ ฉะนั้น คลิกแถบ "แก้ไข" อีกครั้ง พิมพ์ข้อความ จากนั้นทำเพิ่มอีกสองขั้นตอน
 
=== ดูตัวอย่าง ===
ขั้นแรก ทุกครั้งที่คุณแก้ไขหน้า จะเป็น[[วิกิพีเดีย:มารยาทในวิกิพีเดีย|มารยาทอันดี]]ที่จะเพิ่มคำอธิบายการเปลี่ยนแปลงของคุณในกล่อง'''[[วิธีใช้:คำอธิบายอย่างย่อ|คำอธิบายอย่างย่อ]]''' ซึ่งคุณจะพบอยู่ใต้หน้าต่างแก้ไข ไม่เป็นไรที่คำอธิบายของคุณอาจค่อนข้างสั้น ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังแก้ไขเรื่องตัวสะกด คุณอาจพิมพ์เพียงว่า "แก้สะกดผิด" เช่นกัน หากการเปลี่ยนแปลงของคุณเป็นการแก้ไขเล็กน้อย เช่น แก้ตัวสะกดหรือข้อผิดพลาดไวยากรณ์ให้ถูก จะเป็นประโยชน์หากคุณเช็กกล่อง "เป็น[[วิธีใช้:การแก้ไขเล็กน้อย|การแก้ไขเล็กน้อย]]" (กล่องนี้จะมีเฉพาะเมื่อคุณล็อกอิน) สำหรับการแก้ไขในหน้ากระดาษทด คุณอาจลองเขียนคำอธิบายอย่างย่อว่า "ทดสอบ"
ขั้นที่สอง คุณควรใช้ปุ่ม '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' เสมอ หลังคุณเข้าไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงในกล่องแก้ไขในหน้ากระดาษทดแล้ว กดปุ่ม '''{{button|{{Mediawiki:Showpreview}}''' แทนปุ่ม '''บันทึก'''}} ซึ่งจะทำให้คุณเห็นว่าหน้าจะออกมาเป็นอย่างไรหลังการแก้ไขของคุณ ก่อนที่คุณจะบันทึกจริง เราทุกคนล้วนทำผิดพลาดเคยพลาด คุณลักษณะนี้ช่วยให้คุณตรวจพบข้อผิดพลาดนั้นก่อนที่คนผู้อื่นจะมาเห็น การใช้ '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' ก่อนบันทึกยังให้คุณลองการแก้ไขเปลี่ยนการจัดรูปแบบและการแก้ไขอื่นโดยไม่เกะกะ[[วิธีใช้:ประวัติ|ประวัติหน้า]] แต่อย่าลืมบันทึกการแก้ไขของคุณหลังดูตัวอย่างด้วย!
 
<div style="float: right; background-color:#f5faff; color: #000; padding: .2em .6em; font-size: 100%; border: 1px solid #cedff2; margin-bottom:3px;">'''สำหรับสารสนเทศเพิ่มเติม ดู [[วิธีใช้:แสดงตัวอย่าง]]'''</div>{{-}}
== ดูตัวอย่าง ==
{{clear}}
ขั้นที่สอง คุณควรใช้ปุ่ม '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' เสมอ หลังคุณเข้าไปแก้ไขในกล่องแก้ไขในหน้ากระดาษทดแล้ว กดปุ่ม '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' แทนปุ่ม '''บันทึก''' ซึ่งจะทำให้คุณเห็นว่าหน้าจะออกมาเป็นอย่างไรหลังการแก้ไขของคุณ ก่อนที่คุณจะบันทึกจริง ๆ เราทุกคนล้วนทำผิดพลาด คุณลักษณะนี้ช่วยให้คุณตรวจพบข้อผิดพลาดนั้นก่อนที่คนอื่นจะมาเห็น การใช้ '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' ก่อนบันทึกยังให้คุณลองการแก้ไขรูปแบบและการแก้ไขอื่นโดยไม่เกะกะ[[วิธีใช้:ประวัติ|ประวัติหน้า]] แต่อย่าลืมบันทึกการแก้ไขของคุณหลังดูตัวอย่างด้วย!
 
== บันทึกการแก้ไข ==

รายการเลือกการนำทาง