ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ค้อน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{ต้องการอ้างอิง}}
'''ค้อน''' คือเครื่องมือสำหรับตอกหรือทุบบนวัตถุอื่น สำหรับการใช้งาน เช่น การตอก[[ตะปู]] การจัดชิ้นส่วนให้เข้ารูป และการทุบทลายวัตถุ ค้อนอาจได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทาง และมีรูปร่างกับโครงสร้างที่หลากหลาย แต่มีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกันคือด้ามจับและหัวค้อน ซึ่งน้ำหนักจะค่อนไปทางหัวค้อนมากกว่า [[แรง]]ที่กระทบเป้าหมายจะมากเท่าใด ขึ้นอยู่กับ[[มวล]]ของค้อนและ[[ความเร่ง]]ของการตอก ดังนั้นเมื่อค้อนยิ่งหนักมากและหวดด้วยความเร่งมาก แรงที่ได้จากค้อนยิ่งมากตามไปด้วย แต่ค้อนนั้นก็มีหลายชนิด เช่น ค้อนหงอน ค้อนหัวกลม ค้อนไม้ เป็นต้น
 
ค้อนไม้-min
 
ไฟล์:hammer2.jpg|ค้อนตอกตะปูทั่วไป
[[หมวดหมู่:เครื่องมือ]]
{{โครง}}
 
ชนิดของค้อน
1. ค้อนหงอน (Hammer tool)
เป็นค้อนที่ใช้สำหรับตอก ส่วนหัวของค้อนหงอนใช้ถอนตะปูได้ นอกจากนี้ยังใช้ค้อนหงอนในการตอกสิ่ว และตอกไม้เวลาทำโครงร่างได้อีกด้วย
ค้อนหงอน-min
2. ค้อนหัวกลม (Ball Peen Hammer)
เป็นค้อนที่ใช้กันมากที่สุด ลักษณะทั่วไปของค้อนหัวกลมจะมีหน้าเรียบ ส่วนหน้าตัดจะมีลักษณะกลม ผิวนูนโค้งเล็กน้อย ใช้งานได้ทั้งสองหน้า ค้อนหัวกลมจะถูกใช้ในงานเคาะ ขึ้นรูป และย้ำหมุดทั่วไป
ค้อนหัวกลม-min
3.ค้อนไม้ (Mallet)
เป็นค้อนที่ไม่ได้ทำมาจากโลหะ แต่ทำจากเนื้อไม้แข็งแทน จึงทำให้มีความยืดหยุ่นดีกว่าเหล็ก เมื่อใช้เคาะชิ้นส่วนใด ๆ จึงไม่เกิดความเสียหายหรือเกิดความเสียหายน้อยมาก
ค้อนไม้-min
4.ค้อนสำหรับนักธรณีวิทยา (Geological hammer)
เวลานักธรณีจะเก็บตัวอย่างหินกลับไปศึกษา จะต้องใช้ค้อนทุบให้เศษหินแตกค้อนธรณีต้องทำจากเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรง และมีความทนทาน ลักษณะของหัวค้อนธรณี ก็จะมีด้านหนึ่งทู่เพื่อไว้ทุบ และอีกด้านหนึ่งของหัวค้อนจะแบนและแหลมเพื่อใช้ขุด ถาก งัด หรือเจาะ
ค้อนนักธรณีวิทยา-min
5. ค้อนเดินสายไฟ (Electrician Hammer)
ส่วนใหญ่จะใช้กับงานไฟฟ้า หัวค้อนทำด้วยเหล็ก มีปลายด้านหนึ่งหน้าเรียบตรง และอีกด้านหนึ่งแบนแหลม ใช้ตอกในที่แคบได้ นอกจากนี้ยังใช้ค้อนเดินสายไฟกับการตอกตะปูเฟอร์นิเจอร์เล็ก ๆ ได้อีก
ค้อนเดินสายไฟ-min
6.ค้อนยาง (Rubber Hammer)
หัวค้อนทำมาจากยางพารา ทำให้มีคุณสมบัติเหนียวนุ่ม ค้อนยางใช้สำหรับขึ้นรูปชิ้นงานที่มีเนื้ออ่อน หรือใช้ตอกเพื่อรักษาสภาพผิวงาน
ค้อนยาง-min
7. ค้อนพลาสติก (Plastic Hammer)<ref></ref>
หัวค้อนทำจากพลาสติกแข็ง หน้าตัดมีลักษณะกลม ผิวนูนเล็กน้อย บริเวณขอบมน ค้อนพลาสติกหัวทั้งสองข้างจะเหมือนกัน มักใช้ตอกเพื่อรักษาสภาพผิวงาน เพียงแต่ว่า หัวค้อนจะสามารถถอดเปลี่ยนได้ และยังมีน้ำหนักในการเคาะชิ้นงานได้
ค้อนพลาสติก-min
8. ค้อนปอนด์ (Heavy Hammer)
มีรูปร่างเป็นรูปแปดเหลี่ยม ผิวหน้าจะนน และลาดเอียงไปทางขอบ มีตั้งแต่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้งานหนักทั่วไป
ค้อนปอน-min

รายการนำทางไซต์