ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พยอม สีนะวัฒน์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ปรับปรุงบางส่วน)
'''นางพยอม สีนะวัฒน์''' ([[3 กุมภาพันธ์]] [[พ.ศ. 2452]] - [[25 ตุลาคม]] [[พ.ศ. 2551]]) ชาว[[จังหวัดศรีสะเกษ]] [[ศิลปินแห่งชาติ]] สาขาทัศนศิลป์ (ศิลปะงานผ้า) ปี พ.ศ. 2530
 
คุณยายพยอม สีนะวัฒน์ ได้สร้างสรรค์ศิลปะ[[การทอผ้า]]ใน[[ภาคอีสาน]] โดยมีฝีมือเป็นเลิศในด้านการทอ[[ผ้ายก]] และผลิต[[ผ้ามัดหมี่]] เป็นผู้ริเริ่มทอผ้ามัดหมี่ด้วยการประยุกต์ลวดลายพื้นบ้านโบราณ และย้อมให้มีสีสดใสทันสมัย ลาย[[ผ้าขิด]] ได้แก่ ลายดอกไม้ ลายน้ำไหล ลายนกยูง ลายเรขาคณิต นอกจากนี้ยังมีลายผ้าไหม ได้แก่ ลายเทพนม ลายสร้อยพระศอ ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายดอกจัน ลายดอกพิกุล โดยได้นำมากมาทอไว้ในผืนเดียวกัน
 
คณยายพยอม ได้รับการฝึกฝนงานด้านผ้าไหมกับมารดาที่[[จังหวัดนครราชสีมา]]ตั้งแต่เยาว์วัยทั้งการควบเส้นไหม ฟอก ย้อม และทอ หลังสมรสได้ย้ายไปอยู่ที่[[จังหวัดร้อยเอ็ด]] และได้ศึกษางานผ้าเพิ่มเติมจากครอบครัวสามี จนสามารถผลิตผลงานที่หลากหลาย อาทิ ผ้าไหมขาวเม็ดพริกไทย ผ้ามัดหมี่ ผ้าหางกระรอก และทอผ้ายกดอกไหมด้วยดิ้นเงินและทองเป็นผู้ริเริ่มทอผ้ายกไหมผืนใหญ่ให้มีลวดลาย และความงดงามด้วยศิลปะงานผ้า อาทิ ลายน้ำไหล ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ จนได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวด และสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศ และได้รับการยกย่องให้เป็น[[ศิลปินแห่งชาติ]] ในปี พ.ศ. 2530 ซึ่งในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศของ[[สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ]] และ[[สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี]] หลายครั้งที่ทรงฉลองพระองค์ด้วยผ้าที่เป็นผลงานของนางพยอม
31

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์