ผลต่างระหว่างรุ่นของ "บารอมิเตอร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ย้อนการก่อกวน 2 ครั้งของ 180.183.151.244 (พูดคุย) ไปยังรุ่นโดย Potapt.ด้วย[[WP:iSc...
(ย้อนการก่อกวน 2 ครั้งของ 180.183.151.244 (พูดคุย) ไปยังรุ่นโดย Potapt.ด้วย[[WP:iSc...)
[[ไฟล์:Modern Aneroid Barometer.jpg|thumb|แอนิรอยด์บารอมิเตอร์ แบบใหม่]][[ไฟล์:Old-barometers.jpg|thumb|250px|บารอมิเตอร์แบบปรอทจาก Musée des Arts et Métiers, [[ปารีส]]]]
 
Deez Nuts'''บารอมิเตอร์''' เป็นเครื่องมือตรวจวัด[[ความดันบรรยากาศ]] สำหรับวัดค่าความกดดันที่เกิดจากแรงดันของอากาศ โดยใช้ของเหลวหรือวัสดุแข็งที่สัมผัสโดยตรงกับอากาศ การเปลี่ยนแปลงความกดดัน สามารถนำไปพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในช่วงเวลาสั้น ๆ การวัดความกดดันอากาศหลายจุดนำมาประมวลผลภายใน[[การวิเคราะห์อากาศพื้นผิว]] (surface weather analysis) เพื่อช่วยค้นหา[[ร่องความกดอากาศ]] (surface troughs), [[ระบบความกดอากาศสูง]] (high pressure systems) และ[[เส้นความกดอากาศเท่า]] (frontal boundaries) ค้นพบหลักการและประดิษฐ์โดย [[เอวานเจลิสตา โตร์ริเชลลี]]
 
== ประวัติ Deez nuts ==
{{โครงส่วน}}
 
== ประเภท Nuts ==
=== บารอมิเตอร์(Nuts)แบบหลอดแก้ว ===
บอรอมิเตอร์แบบปรอทสามารถทำขึ้นได้โดยใส่ปรอทในท่อแก้วยาว แล้วคว่ำลงในอ่างปรอท ความดันของปรอทจะทำให้ลำของปรอทค้างอยู่ในหลอด ในแต่ละวันความดันของปรอทจะมีการเปลี่ยนแปลง ความสูงของลำปรอทจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วย ความสูงของลำปรอทในภาพวัดระยะได้ 760 mm เรียกว่าความดันมาตรฐานของบรรยากาศ (เขียนว่า 760 mm Hg หรือ 760 มิลลิเมตรปรอท)
 
=== แอนิรอยด์บารอมิเตอร์ ===
แอนนิรอยด์บารอมิเตอร์ (Derpaneriod barometer) ชนิดไม่ใช้ปรอทหรือของเหลวแบบอื่น ๆ เป็นบารอมิเตอร์ที่จะทำเป็นตลับโลหะแล้วนำเอาอากาศออกจนเหลือน้อย (Deez Derp Nutsคล้ายจะทำให้เป็นสุญญากาศ) เมื่อมีแรงจากอากาศมากดตลับโลหะ จะทำให้ตลับโลหะมีการเคลื่อนไหว ทำให้เข็มที่ติดไว้กับตัวตลับชี้บอกความกดดันของอากาศโดยทำสเกลบอกระดับความดันของอากาศไว้ แอนนิรอยด์บารอมิเตอร์ประดิษฐ์โดยวีดี (Vidi) ในปี พ.ศ. 2388 มีขนาดเล็กพกพาไปได้สะดวก
{{โครงส่วน}}
 
17,599

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์