ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดาวิด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 114 ไบต์ ,  3 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''กษัตริย์ดาวิด'''<ref>[http://www.bible.is/THATSV/2Sam/6 2 ซามูลเอล 6:12], พระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย ฉบับมาตรฐาน, [[สมาคมพระคริสตธรรมไทย]]</ref> หรือ '''พระเจ้าดาวิด''' ({{lang-en|David}}; {{lang-he|דָּוִד}} [[ภาษาฮีบรู]]มาตรฐาน: Davíd [ดาวิด]; [[ภาษาฮีบรู]]ไทบีเรียน: Dāwíð; {{lang-ar|داوود or داود}}, Dāwūd, [ดาวูด]; หมายถึง เป็นที่รัก) (1037 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช; ปกครอง[[ราชอาณาจักรยูดาห์]]และ[[ราชอาณาจักรอิสราเอล (สะมาเรีย)|ราชอาณาจักรอิสราเอล]] 1005 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช)
 
'''ดาวิด''' เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่สองของราชอาณาจักรอิสราเอล กล่าวกันว่ามีคุณธรรมและเป็นนักการทหารที่มีความสามารถ นอกจากนี้ยังเป็นนักดนตรี กวี (เชื่อกันว่าเป็นผู้เขียน[[เพลงสดุดี]]หลายเพลง) ดาวิดในวัยเด็กเป็นเพียงเด็กเลี้งเลี้ยงแกะธรรมดา แต่เป็นผู้ที่พระเจ้าทรงเลือกและมีนิสัยอุปนิสัยกล้าหาญไม่เกรงกลัวใคร โดยอาสาเข้าต่อสู้ตัวต่อตัวกับ ''[[โกไลแอ็ธ]]'' นักรบร่างมหึมาผู้เป็นทหารเอกของ[[ชาวฟิลิสทีน]] และสามารถสังหารโกไลแอ็ธลงได้ จึงมีความดีความชอบได้มารับใช้พระเจ้าซาอูล (Saul) ในฐานะนายพลและที่ปรึกษาทางทหารคนสนิท และยังเป็นเพื่อนสนิทกับ โจนาธาน ราชบุตรของซอลซาอูล ต่อมาพระเจ้าซอลซาอูลเกิดระแวงว่าดาวิดจะแย่งชิงราชบัลลังก์ จึงพยายามกำจัดดาวิด แต่ซอลและโจซาอูลและโจนาธานพ่ายแพ้เสียชีวิตในการรบ ดาวิดจึงได้รับการเจิมขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ของอิสราเอล ต่อมาพระเจ้าดาวิดทรงพิชิตเยรูซาเลมได้ และนำ[[หีบแห่งพันธสัญญา]]เข้ามาประดิษฐานในเมือง แต่เนื่องจากทรงประพฤติผิดทางเพศต่อนางแบธชีบา ทำให้พระองค์ถูกพระเจ้าตำหนีตำหนิติเตียนและทำให้ทรงหมดความชอบธรรมที่จะสร้างวิหารศักดิ์สิทธิ์ขึ้นในเยรูซาเลม
 
ชาวยิวถือว่าดาวิดและกษัตริย์[[โซโลมอน]] พระราชบุตรของพระองค์ เป็นผู้ก่อตั้งประเทศอิสราเอลขึ้น ดาวิดถือเป็นต้นแบบของกษัตริย์ในอุดมคติของชาวอิสราเอล นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า พระ[[เมสสิยาห์]] หรือพระผู้ไถ่ ที่จะมาจุติในอนาคตจะเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากพระองค์ ชีวิตของกษัตริย์ดาวิดที่บันทึกไว้ใน[[หนังสือซามูเอล]] เล่มที่ 1 ใน[[พันธสัญญาเดิม]]ตั้งแต่บทที่ 16 เป็นต้นไปและ[[หนังสือพงศาวดาร]]
1,631

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์