ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าฟีลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศส"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| รัชกาลถัดมา = [[พระเจ้าหลุยส์ที่ 10 แห่งฝรั่งเศส]]
}}
'''พระเจ้าฟิลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศส''' ({{lang-en|'''Philip IV of France''' <ref>[http://www.britannia.com/history/resource/france.html Britania.com, Kings of France]</ref> หรือ '''Philip the Fair'''}} หรือ {{lang-fr|'''Philip le Bel'''}}) (เมษายน–มิถุนายน [[ค.ศ. 1268]] - [[29 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1314]]) ทรงเป็น[[พระมหากษัตริย์แห่งฝรั่งเศส]]แห่ง[[ราชวงศ์กาเปเตียง]] ผู้ทรงครองราชบัลลังก์ฝรั่งเศสระหว่างวันที่ [[5 ตุลาคม]] [[ค.ศ. 1285]] จนเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ [[29 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1314]] รัชสมัยของพระองค์และเนื่องจากทรงอภิเสกสมรสกับ[[สมเด็จพระราชินีโจนที่ 1 แห่งนาวาร์]] ทำให้ทรงเป็นรัชสมัยของพระเจ้าฟิลิปที่ 1 แห่ง[[ราชอาณาจักรนาวาร์]]ด้วย
 
พระเจ้าฟิลิปที่ 4 เสด็จพระราชสมภพเมื่อราวเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน [[ค.ศ. 1268]] ที่[[พระราชวังฟองแตงโบล]]ใน[[ประเทศฝรั่งเศส]] พระองค์เป็นพระราชโอรสใน[[พระเจ้าฟิลิปที่ 3 แห่งฝรั่งเศส]]และ [[อิสซาเบลลาแห่งอารากอน สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส|พระราชินีอิสซาเบลลา]] การเสกสมรสกับ[[ฌานแห่งนาวาร์ สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส|ฌานแห่งนาวาร์]]ทำให้พระองค์ได้เป็น “พระเจ้าฟิลิปที่ 1 แห่งนาวาร์” และ[[เคานท์แห่งชองปาญ]]
 
พระเจ้าฟิลิปที่ 4 ทรงได้รับพระนามว่า “le Bel” เพราะมีพระโฉมงามมิใช่เพราะความสามารถในทางการปกครอง รัชสมัยของพระองค์เป็นรัชสมัยของ
 
 
== อ้างอิง ==
1,631

การแก้ไข