ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผ้าขาวม้า"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
 
4)      โดยใช้กระสวย เป็นตัววิ่งด้าย สลับไปมา ซ้าย-ขวา และในกระสวยจะมีม้วนด้ายที่ต่างๆ ใส่ไว้ในกระสวย เพื่อสามารถเปลี่ยนสีด้ายได้ เช่น การทำแทบสีผ้าขาวม้า หรือ ลายสีด้าย ทอผ้าขาวม้าต่อไปเลื่อยๆจนเสร็จ เป็นผืนหน้ากว้าง 34 นิ้ว  ความยาว 1.50 เมตร เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย จากนั้นมาบรรจุใส่หีบห่อ ให้เรียบร้อย และนำไปจัดจำหน่ายต่อไปๆ
 
== '''ช่องทางการผลิตและการจัดจำหน่าย''' ==
ในไทยมีแหล่งจำหน่ายและแหล่งผลิตผ้าขาวม้าหลากหลายแห่งให้ได้เลือกสรรแต่ในที่นี้จะขอรวบรวมแหล่งผ้าขาวม้าทั้งหมด แต่ 7 แหล่งที่เป็นที่ขึ้นชื่อแลแก่การะคุณภาพดีคุ้มค่าแก่การลงทุน
 
1)      อิมปานิ ผ้าขาวม้า IMPANI
 
Create & Design lifestyle from "Pa-Kao-Ma" เปลี่ยนผ้าขาวม้าเชยๆ ให้ทันสมัย กับหลายหลายผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ จากผ้าขาวม้า โดยเป็นทั้งผู้ผลิต-จัดจำหน่ายผ้าขาวม้า ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าสำเร็จรูปพื้นเมืองกึ่งแฟชั่น และสินค้าแปรรูปแบบต่างๆ จากผ้าขาวม้า ทั้งปลีก-ส่ง พร้อมรับทอผ้าพิ้นเมือง รับผลิตสินค้าพรีเมี่ยมจากผ้าขาวม้า จังหวัดราชุรี
 
ที่อยู่: 20/5 ถนนอุดมศิริ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี 70000
 
2)      PAKAMIAN THAILAND พาคาเมี่ยน-ผ้าขาวม้าในเมืองใหญ่ด้วยเอกลักษณ์ ในการนำผ้าขาวม้าที่คุ้นเคยมาประยุกต์ออกแบบเป็นผลินภัณฑ์ต่างๆที่ทันสมัย เกือบสองปีที่สินค้าลายผ้าขาวผ้าออกโลดแล่นให้คนรักบ้านเลือกซื้อหาตามงานแสดงสินค้าและเว็บไซต์
 
ที่อยู่ J 102 โครงการ Featival Walk ถนนเกษตร-นวมินทร์ กรุงเทพฯ โทร086-344-5059 เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.                                        
 
3)      ผ้าขาวม้า ยิ่งเจริญโรงงานทอผ้าขาวม้ายิ่งเจริญ โรงงานทอผ้าขาวม้า ยิ่งเจริญ จ.ราชบุรี เป็นโรงงานทอผ้าขาวม้าที่ครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ผลิตและจำหน่ายผ้าขาวม้าบ้านไร่ตราช้างแดง ตรารถไฟคู่ ตรารถไฟเดี่ยวมานานกว่า 35 ปี รับทอผ้าพื้นเมือง ผ้าขาวม้า และรับสั่งทอผ้าทุกชนิดตามความต้องการของคุณ การทอผ้าของเราควบคุมทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การสรรหาวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน การออกแบบคัดเลือกลายผ้า การย้อมสีเส้นด้าย การทอ และการบรรจุเพื่อความสมบูรณ์แบบในการส่งถึงมือลูกค้า นอกจากผ้าขาวม้าบ้านไร่แล้ว เรายังผลิตผ้าขาวม้าแบบอื่นๆ เช่น ผ้าขาวม้าเชียงใหม่ ผ้าขาวม้าไส้ปลาไหล เป็นต้น ซึ่งมี 4 ขนาดมาตรฐาน คือ 60x160, 70x170, 80x180, 90x200 เซนติเมตร บรรจุเป็นแพ็คโดย 1 แพ็ค(กุลี)มีผ้า 20 ผืน โดยทางโรงงานจะคละลายตามการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญของโรงงาน
 
ที่อยู่  ติดต่อคุณโอ๊ต โทร. 0853452888, คูบัว จังหวัดราชบุรี
 
4)      โรงงานทอผ้า แม่สมัยผ้าขาวม้า
 
โรงงานทอผ้าแม่สมัยการทอ เป็นผู้ผลิดผ้าพื้นเมือง ผ้าขาวม้า ทั้งผลิตและจัดจำหน่าย
 
ที่อยู่ โรงงานทอผ้า แม่สมัย ผ้าขาวม้า ขอนแก่นหมู่10 บ้านละว้า ตำบลเมืองเพีย อำเภอบ้าไผ่ จังหวัดขอนแก่น
 
เทศบาลนครขอนแก่น  โทร 086-229-263
 
5)     เอมจิตต์ผ้าไทย(สำเพ็ง)
 
เอมจิตต์เปิดดำเนินการมากว่า 40 ปี เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะเป็นผู้ผลิตและค้าส่งสินค้า มีประสบการณ์ในการจัดจำหน่ายผ้าไทยส่งไปทั่วประเทศทั้งแบบค้าปลีกและค้าส่งผ่านผู้แทนจำหน่ายในแต่ละจังหวัด
 
ที่อยู่  120 ถ.วานิช 1 แขวง จักรวรรดิ์ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100  โทรศัพท์: 02 221 0651
 
6)      โรงงานทอผ้าขาวม้า ไข่มุก ราชบุรี
 
เป็นทั้งรงงานผลิตและจัดจำหน่าย จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง
 
ที่อยู่  92 หมู่ที่ 2, ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี, 70000 โทร 085 345 2888
 
7)     Busaba craft & design
 
สินค้าไทยร่วมสมัยไม่เชยชัวร์ แถมชิค  บุษบาได้นำผ้าขาวม้าลายสกอตไทยสีสันสดใส มาพัฒนาและแปรรูปด้วยการนำเอาผ้าขาวม้าดั้งเดิมของไทยมาเพิ่มความคงทน กันเปียก กันเปื้อน แล้วนำมาผลิตเป็นสินค้าที่ทันสมัยกับยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเคส Iphone  กระเป๋า Ipad กระเป๋ษแฟชั่น มากฟังก์ชั่นการใช้งานทำให้ผ้าขาวม้าผ้าภูมิปัญญาไทยสาระพัดประโยชน์กลับมาผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทย บุษบา นอกจากจะผลิตสินค้าผ้าขาวม้า ชิคๆ ให้ได้ชมในร้านสาขาแล้ว เรายังรับทำสินค้าตามออเดอร์อีกด้วย
 
ที่อยู่:773/3ประชาชื่น22 วงศ์สว่างเขต บางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800 โทรศัพท์: 087 - 917 7734
 
พบกับสินค้าบุษบาได้ที่..
 
สาขาในกรุงเทพ
 
- ชั้น 3 Siam Paragon โซน Be Trend
 
- ชั้น 3 Siam Discovery
 
- B2S สาขา Central ลาดพร้าว       
 
สาขาต่างจังหวัด
 
- Busaba Cafe (ตรงข้ามวัดมหาธาตุ) จังหวัด พระนครศรีอยุธยา 
 
- ชั้น G เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
 
- ชั้น 2 MAYA เชียงใหม่
 
- ชั้น 2 Central Airport เชียงใหม่
 
== '''ผ้าขาวม้า วิสาหกิจชุมชน คอตตอนดีไซน์ จ.ปทุมธานี''' บ้านเลขที่ 46/200 ม.4 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี  12160[แก้] ==
 
- ควรใช้ผงซักฟอกอ่อน /ไม่มีฟอกสี ถ้าจะให้ดีใช้น้ำยากซักผ้าแบบอ่อนแบบซักผ้าเด็ก
 
== '''สรุป''' ==
ผ้าขาวม้าเป็นผ้าทอสารพัดประโยชน์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนาน นิยมใช้นุ่งอาบน้ำ ใช้แทนผ้าเช็ดตัว ห่มนอน ปูนอน โพกหัว คาดเอว ฯลฯ ซึ่งแล้วแต่เราแต่ละคนจะนำไปดัดแปลง
 
== '''''คำศัพท์ที่ควรรู้''''' ==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์