ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มงกุฎพระสันตะปาปา"

แก้ลิงค์ "พระสันตะปาปาเท็จ" เป็น "ผู้อ้างตนเป็นพระสันตะปาปา" / "ศัตรูของพระคริสต์" และอ้างอิง.
(แทนที่ภาพ BXVI_CoA_like_gfx_PioM.svg ด้วย Coat_of_Arms_of_Benedictus_XVI.svg จากวิกิพีเดียคอมมอนส์)
(แก้ลิงค์ "พระสันตะปาปาเท็จ" เป็น "ผู้อ้างตนเป็นพระสันตะปาปา" / "ศัตรูของพระคริสต์" และอ้างอิง.)
มงกุฎของ[[สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6]] ได้รับการมอบให้แก่[[มหาวิหารสักการสถานแห่งชาติการปฏิสนธินิรมล]] (Basilica of the National Shrine of the Immaculate Conception) ใน[[วอชิงตัน ดี.ซี.]] โดยผู้แทนของสมเด็จพระสันตะปาปาแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1968 เพื่อเป็นเครื่องแสดงถึงมิตรภาพของพระองค์ที่มีต่อคริสตจักรโรมันคาทอลิกในสหรัฐอเมริกา มงกุฎตั้งแสดงอย่างถาวรอยู่ที่หออนุสรณ์ (Memorial Hall) พร้อมด้วยแถบผ้าคล้องคอ (Stole) ที่[[สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23]] ทรงใช้เมื่อทรงทำการเปิดสังคายนาวาติกันครั้งที่สอง
 
การตัดสินใจเลิกใช้มงกุฎซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันสูงสุดของสถาบันพระสันตะปาปาของสมเด็จพระสันตะปาปาปอลเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความขัดแย้งเป็นอันมากในกลุ่มอนุรักษนิยมโรมันคาทอลิกบางกลุ่ม ที่ดำเนินการเรียกร้องให้นำกลับมาใช้อีก<ref>[http://www.dailycatholic.org/issue/05Apr/apr29ed.htm Traditionalist Catholic website criticising Benedict XVI's non-use of the papal tiara]</ref> บางคนถึงกับกล่าวหาพระองค์ว่าเป็น[[ผู้อ้างตนเป็นพระสันตะปาปา|พระสันตะปาปาเท็จ]] โดยกล่าวว่าไม่มีพระสันตะปาปาที่ถูกต้องพระองค์ใดที่จะยอมสละการใช้มงกุฎพระสันตะปาปา
 
ในบรรดาพระสันตะปาปาเท็จของ[[Sedevacantism|ลัทธิเซเดวาคันท์]] (Sedevacantism) ก็มี[[Clemente Domínguez y Gómez|เคลเมนเต โดมิงเกซ อี โกเมซ]]ที่ทำพิธีราชาภิเษกโดยการสวมมงกุฎ ซึ่งเป็นการแสดงการใช้มงกุฎในการแสดงอำนาจ ขณะที่อีกผู้หนึ่ง[[Lucian Pulvermacher|ลูเซียน พุลเวอร์มาร์เคอร์]]ผู้ได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาไพอัสที่ 13 ในปี ค.ศ. 1998 ใช้มงกุฎในตราอาร์ม
=== มงกุฎพระสันตะปาปาและข้อขัดแย้ง 666 ===
[[ไฟล์:Papal Beast.jpg|left|thumb|[[ลูคัส ครานาค]]เขียนภาพพระสันตะปาปาเป็น[[ศัตรูของพระสันตะปาปาเท็จคริสต์]]ใน[[Luther Bible|คัมภีร์ไบเบิล ฉบับมาร์ติน ลูเทอร์]] (Luther Bible) ของพันธสัญญาใหม่ แต่ประมุขต่างๆ ในเยอรมนีสร้างความกดดันให้นำสองชั้นบนที่เป็นสัญลักษณ์ของประมุขและเจ้านายชั้นสูงออกจากฉบับที่พิมพ์ต่อมา<ref>[http://books.google.com/books?id=T0TEmFebyuQC&pg=PA69 Propaganda and Persuasion] by Garth Jowett and Victoria and O'Donnell.</ref>]]
ความขัดแย้งเกี่ยวกับมงกุฎพระสันตะปาปาเกี่ยวข้องกับ[[คริสตจักรเซเวนเดย์แอดเวนติสต์]]และนิกายโปรเตสแตนต์อื่น ๆ เกี่ยวกับคำว่า “Vicarius Filii Dei” (ผู้แทนพระบุตรของพระเป็นเจ้า) ที่จารึกบนมงกุฎ วลีนี้สามารถถอดเป็นตัวเลขได้ (หรืออ้างว่าตัวอักษรแต่ละตัวมีค่าเท่ากับเลขโรมัน) ที่เมื่อรวมกันแล้วก็จะเป็น “666” ที่ตาม[[พระธรรมวิวรณ์]] คือ[[Number of the Beast (numerology)|ตัวเลขสัญลักษณ์ของสัตว์เดรัจฉาน]] (Number of the Beast) ซึ่งทำให้มีการอ้างว่ากันการที่ประมุขของคริสตจักร[[โรมันคาทอลิก]]สวมมงกุฎนี้ก็เท่ากับว่าเป็น[[ศัตรูของพระสันตะปาปาเท็จคริสต์]] (Antichrist)
 
แต่อันที่จริงแล้ว “Vicarius Filii Dei” ไม่เคยเป็นหนึ่งในตำแหน่งของพระสันตะปาปา{<ref>Patrick Madrid, [http://www.ewtn.com/library/ANSWERS/POPEAPOL.HTM#5 Pope Fiction: Answers to Five Myths and Misconceptions About the Papacy ]31}</ref> แม้ว่า “[[Donation of Constantine|จักรพรรดิคอนแสตนตินอุทิศดินแดน]]” (Donation of Constantine - เอกสารปลอมจากยุคกลางที่ใช้ชื่อจักรพรรดิในการยอมรับอำนาจในการเป็นประมุขของพระสันตะปาปา) จะใช้วลีนี้ในการกล่าวถึง[[นักบุญเปโตร]]โดยตรง
<ref>Christopher B. Coleman's [http://books.google.com/books?id=FqNcfd8on5cC&pg=PP9&dq=#PPA12,M1 The Treatise of Lorenzo Valla on the Donation of Constantine], pp. 12,13 Copyright 1922 by Yale University Press, New Haven, Conn. (Latin on pg. 12, English on pg. 13.)
</ref>
79

การแก้ไข