ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แทตทูคัลเลอร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มเพลง
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
(เพิ่มเพลง)
| image =
| genre = {{flatlist|
* [[วาไรตี้ป็อป]]
* [[อินดี้ร็อก]]
* [[ฟังก์]]
 
== ประวัติ ==
ก่อนที่จะมาเป็นแทททู คัลเล่อร์ สมาชิกในวงสี่คนได้แก่ หรินทร์, รัฐ , ธนบดี และเอกชัยมีวงเป็นของตนเองกับเพื่อนๆ อีกสองคนรวมเป็นหกคน สมัยที่พวกเขากำลังศึกษาอยู่ในชั้น[[มัธยมศึกษา]]ตอนปลายที่[[โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน]] โดยมีชื่อวงว่า "I Scream 479" และยังทำอัลบั้มขายในโรงเรียนด้วยตนเอง ต่อมาเมื่อสำเร็จการศึกษาสมาชิกในวงก็แยกย้ายกันไปศึกษาต่อ ก็เหลือหรินทร์, รัฐและเอกชัยอยู่สามคนที่ศึกษาต่อในระดับ[[อุดมศึกษา]]ด้วยกันที่[[มหาวิทยาลัยขอนแก่น]] เมื่อมีการประกวดแต่งเพลงโฆษณาของ[[ดีแท็ค|แฮปปี้]] พวกเขาก็ลงสมัครและชนะการประกวด ทำให้พวกเขาได้ไปดูงานที่ค่ายเพลงแนวกึ่งอินดี้ "สมอลล์รูม" ที่ๆ ที่ที่พวกเขาได้ขอออดิชั่น และได้เป็นศิลปินของค่ายสมอลล์รูมในที่สุด ต่อมาจึงได้ชักชวนธนบดีกลับเข้ามาเป็นมือเบส และตั้งวงแทททู คัลเล่อร์ขึ้นมา
 
อัลบั้มแรกที่พวกเขาทำออกมามีชื่อว่า Hong Ser ซึ่งซิงเกิลเปิดตัวอย่าง "ฟ้า" และ"ฝากที" ได้รับการตอบรับอย่างคาดไม่ถึง ส่งผลให้พวกเขาปล่อยซิงเกิลใหม่ๆใหม่ ๆ ออกมา ได้แก่ "เกาะร้าง ห่างรัก", "One Night Stand" และ "รอยจูบ" ซึ่งทุกซิงเกิล สามารถติดชาร์ท Fat 40 ของ[[แฟตเรดิโอ]]ได้ทั้งหมด
 
ในวันที่ [[19 เมษายน]] [[พ.ศ. 2551]] ค่ายเพลงสมอลล์รูม ต้นสังกัดของพวกเขา ก็ได้ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ว่า อัลบั้มที่สองของแทททู คัลเล่อร์ได้ออกวางจำหน่ายแล้ว โดยอัลบั้มใหม่นี้มีชื่อว่า "ชุดที่ 8 จงเพราะ" โดยอัลบั้มชุดใหม่นี้ยังคงความเป็นเพลงป๊อปหลายหลาย (Variety pop) ดังเช่นอัลบั้มที่แล้ว และได้ปล่อยซิงเกิลและมิวสิกวีดีโอเพลงแรกออกมาคือเพลง "ขาหมู" ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนสามารถขึ้นสู่อันดับหนึ่งของ [[ซี้ดเอฟเอ็ม|97.5 Seed FM]] ได้อย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยซิงเกิลที่สอง (พร้อมกับมิวสิกวีดีโอ) คือเพลง "จำทำไม" ที่สร้างกระแสตอบรับดีเช่นเดียวกัน และสามารถติดอันดับหนึ่งของชาร์ท Fat 40 เป็นเวลาถึง 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ อัลบั้ม "ชุดที่ 8 จงเพราะ" ยังติดอันดับอัลบั้มขายดีตามร้านขายซีดีต่างๆต่าง ๆ เช่นร้าน DJ Siam, ร้านน้องท่าพระจันทร์ ฯลฯ (อ้างอิงจาก[[นิตยสาร DDT]] ฉบับที่ 40) อีกด้วย
 
==สมาชิก==
| พ.ศ. 2549
|
# อากาศร้อนๆร้อน ๆ
# ฟ้า
# One Night Stand
# เรือสำราญ
# ลับสุดยอด
# แค่นั้นจริงๆจริง ๆ (ร่วมกับ สกุลชาย จูฑะพล)
# รักแรกพบ
# ยอมแล้ว
* "ร้องกันอีกครั้ง": เพลงประกอบโค้กมิวสิกอะวอร์ด 2010 (พ.ศ. 2553) ร้องร่วมกับวง[[โมเดิร์นด็อก]]
* "คนขอนแก่น": รวมศิลปินชาวจังหวัดขอนแก่น
* "ตัวร้าย": เพลงประกอบละคร ''[[กุหลาบร้ายของนายตะวัน]]'' (พ.ศ. 2557)
* "หอมละลาย": เพลงประกอบโฆษณาคอมฟอร์ต (พ.ศ. 2559) ร่วมร้องกับ[[ดาวิกา โฮร์เน่]]
* "รักเดียว": เพลงในโครงการ (Tribute to พงษ์สิทธิ์ คำภีร์) (พ.ศ. 2560)
* "หมื่นคำลา": เพลงในโครงการ "คนละเพลง" (ต้นฉบับ [[ฝันดี-ฝันเด่น]], พ.ศ. 2560)
 
== ผลงานร้องรับเชิญ ==
23,650

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์