ผลต่างระหว่างรุ่นของ "คาร์เธจ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 99 ไบต์ ,  3 ปีที่แล้ว
แก้คำ
(แทนที่ ‘(?mi)\{\{Link GA\|.+?\}\}\n?’ ด้วย ‘’: เลิกใช้ เปลี่ยนไปใช้วิกิสนเทศ)
(แก้คำ)
เมื่อ 814 ก่อนคริสตกาล ชาวฟินิเชี่ยน หนีการรุกรานของ[[กรีก]]และ[[โรมัน]]โดยการนำของ[[เจ้าหญิงไดโด]] (Dido) หรือ เอลิสซา (Alyssa) แห่งเมืองไทร์ (Tyre : เลบานอนในปัจจุบัน) จนมาถึงริม[[ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน]]หรือ[[ประเทศตูนีเซีย]]ในปัจจุบัน ตามตำนานพระนางขอซื้อที่ดินจากทางเมืองเดิม โดยตกลงกันว่าจะขอพื้นที่แค่ผืนหนัง โดยขลิบผืนหนังออกเป็นเส้นเล็กแล้วตีวง ทำให้ได้ที่ดินมากพอจะสร้างเป็นเมืองท่าได้ จนเป็นเมืองคาร์เธจ
 
ด้วยที่ตั้งที่เหมาะสมจึงทำให้คาร์เธจเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว พวกเขามีความชำนาญด้านการค้า มีสินค้าส่งออกอย่าง [[แร่เงิน]] [[ดีบุก]] และ[[ทองแดง]] จนในกลางศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล การค้าขายของคาร์เธจเจริญสุดขีด พวกเขาได้ทำการค้าขายกับ[[โรมัน]] พวกเขายังชำนาญด้านการเดินเรือ ค้าขายไปถึงเกาะ[[อังกฤษ]] ตอนใต้ของ[[ทวีปแอฟริกา]] และเมืองไทร์ ส่วนด้านการทหารพวกเขาขยายขอบเขตดินแดนทั้งในฝั่งตะวันตกของ[[เกาะซิซิลี]] (Sicily) [[แคว้นปกครองตนเองซาร์ดิเนีย|เกาะซาซาร์ดิเนีย]] (Sardinia) [[หมู่เกาะบาเลอาริคแบลีแอริก]] (Balearic : [[แคว้นคาตาลันกาตาลุญญา]]ใน[[สเปน]]) และทางตอนใต้ของ[[สเปน]]
 
ระบบการปกครองเป็นระบบ[[กษัตริย์]]ตั้งแต่ตั้งเมือง จนถึงปี 480 ก่อนคริสตกาล หลังการตายของ [[ฮามิลก้าที่หนึ่ง]] (Hamilca I) ทำให้ระบอบกษัตริย์อ่อนแอเรื่อยมา จนในปี 308 ก่อนคริสตกาล หลังสิ้นสมัยกษัตริย์ [[โบมิลก้า]] (Bomilca) จีงเปลี่ยนรูปแบบการปกครองเป็นแบบ[[สาธารณรัฐ]]
23,118

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์