ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ด่านเจดีย์สามองค์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ย้อนการแก้ไขที่ 6938976 สร้างโดย 2403:6200:88A2:ABCF:F1AA:B881:1003:C418 ([[User talk:2403:6200:88A2:ABCF:F1AA:B881:1003:C418|พูดค...)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
== ประวัติ ==
ช่องเขาดังกล่าวเชื่อม[[อำเภอสังขละบุรี]] ทางตอนเหนือของ[[จังหวัดกาญจนบุรี]] กับ[[อำเภอพะยาตองซู]] ทางตอนใต้ของ[[รัฐกะเหรี่ยง]] ช่องเขานี้ได้เคยเป็นเส้นทางสัญจรทางบกเข้าสู่ทางตะวันตกของ[[ประเทศไทย]]มาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล และเชื่อกันว่าเป็นจุดที่พระสงฆ์ชาวอินเดียเดินทางมาเผยแผ่[[พระพุทธศาสนา]]ในเขต[[ประเทศไทย]]ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 3
 
ช่องเขาดังกล่าวเป็นเส้นทางหลักของการเดินทัพของ[[พม่า ]]โดยมีบางครั้งที่กองทัพอยุธยาได้ใช้เป็นเส้นทางรุกรานพม่าเช่นกัน ช่องเขาดังกล่าวได้ชื่อตามกองเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ ซึ่งอาจถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายสมัยอยุธยาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ปัจจุบัน ด่านเจดีย์สามองค์ตั้งอยู่บนพรมแดน[[ไทย]] บางส่วนของพรมแดน[[ไทย]]-[[พม่า]]ยังมีกรณีพิพาทมาจนถึงปัจจุบัน
 
ระหว่าง[[สงครามโลกครั้งที่สอง]] [[ญี่ปุ่น]]ได้สร้าง[[ทางรถไฟสายมรณะ]]ผ่านช่องเขาแห่งนี้ จึงมีอนุสรณ์รำลึกถึงเชลยศึกชาวออสเตรเลียหลายพันคน (โดยมีชาติสัมพันธมิตรและพลเรือนเอเชียจำนวนหนึ่ง) เสียชีวิตเนื่องจากใช้งานหนักในการก่อสร้างทางรถไฟ
 
พื้นที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของชาวเขาหลายเผ่า รวมไปถึง[[กะเหรี่ยง]]และ[[มอญ]] ผู้ซึ่งไม่ได้รับหรือไม่ต้องการได้รับสัญชาติพลเมืองจากทั้ง[[ไทย]]และ[[พม่า]] กองทัพแบ่งแยกดินแดนพยายามที่จะยึดครองช่องเขานี้จาก[[พม่า]] โดยชาวมอญได้ควบคุมช่องเขามาจนกระทั่ง ค.ศ. 1990 แต่ในปัจจุบัน กองทัพพม่าได้เข้าควบคุมช่องเขานี้อีกครั้งหนึ่ง
 
==อ้างอิง==
ผู้ใช้นิรนาม