ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เทือกเขาตะนาวศรี"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
== ศัพทมูลวิทยา ==
แนวเทือกเขานี้ได้ชื่อตาม[[เขตตะนาวศรี]]ในพม่า ชื่อนี้อาจเพี้ยนมาจาก[[ภาษามลายูเกดะห์|ภาษามลายูสำเนียงไทรบุรี]] คือคำว่า '''ตานะห์ซรีนะฮ์เซอรี''' ({{lang-ms|Tanah Sari; Tanah Seri}}) ''ตานะห์นะฮ์'' มีความหมายว่า "แผ่นดิน" กับ ''ซรีเซอรี'' มาจากคำว่า ''ซีเระห์เระฮ์'' แปลว่า "[[พลู|พลูหรือใบพลู]]" รวมกันจึงมีความหมายว่า "แผ่นดินที่ปลูกพลู"<ref>ประพนธ์ เรื่องณรงค์. รศ. ''จดหมายจากครูยูโซะ เล่าเรื่องภาษามลายูในภาษาไทย''. กรุงเทพฯ:สถาพรบุ๊คส์. 2556, หน้า 71</ref>
 
== ภูมิศาสตร์ ==
จุดสูงที่สุดในเทือกเขาตะนาวศรีนั้นอยู่ในเทือกเขาบีล็อกตอง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งสูงที่สุดที่ 2,231 เมตร แนวเทือกเขาที่ลากต่อลงไปทางใต้ของเทือกเขาบีล็อกตองนั้นจะไปบรรจบกับปลายสุดด้านเหนือของคอคอดกระ งานวิจัยทางธรณีวิทยาล่าสุดกล่าวถึงส่วนใต้สุดของเทือกเขาตะนาวศรีในพื้นที่คอคอดว่า "[[เทือกเขาภูเก็ต]]", "[[เทือกเขานครศรีธรรมราช]]" และ "[[เทือกเขาสันกาลาคีรี]]" อย่างไรก็ตาม ชื่อเหล่านี้จะไม่พบปรากฏอยู่ในหลักฐานธรณีวิทยาสมัยเก่า
 
เทือกเขาตะนาวศรีเป็นส่วนหนึ่งของสันเขาแกรนิตยาวซึ่งมีอายุเก่ากว่า[[เทือกเขาหิมาลัย]] ที่ราบสูงมาเลย์มลายูอันเป็นจุดใต้สุดของระบบภูเขานี้และเทือกเขาติติตีตีวังซานั้นเป็นจุดเริ่มต้นของเทือกเขา[[โกตาบาห์รุบารู]]ในฝั่ง[[มาเลเซีย]]<ref>Wolf Donner, ''The Five Faces of Thailand''. Institute of Asian Affairs, Hamburg 1978 - ISBN 0-7022-1665-8</ref>
เทือกเขาตะนาวศรีปกคลุมไปด้วยป่าไม้เป็นบริเวณกว้าง และเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด ซึ่งรวมไปถึง[[ช้างเอเชีย]]และ[[เสือโคร่ง]]{{ต้องการอ้างอิงตรงนี้}}
158,661

การแก้ไข