ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จารกรรม"

สายลับ = จารชน
(จัดรูปแบบ +เก็บกวาดด้วยสคริปต์จัดให้)
(สายลับ = จารชน)
'''จารกรรม''' หรือ '''สายลับ''' ([[ภาษาอังกฤษ|อังกฤษ]]: espionage หรือ spying) คือ การล้วงความลับจากคู่แข่งหรือศัตรูเพื่อความได้เปรียบทาง[[การทหาร]], [[การเมือง]] หรือ[[เศรษฐกิจ]] '''จารชน''' หรือ '''สายลับ''' คือ บุคคลที่[[รัฐ]]ส่งไปล้วงความลับจากศัตรูหรือฝ่ายที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นศัตรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งความลับทางการทหาร แต่อาจรวมถึงการล้วงความลับจากต่าง[[บริษัท]] เรียกว่า [[จารกรรมทางอุตสาหกรรม]] หลาย[[ประเทศ]]ส่งสายลับเข้าไปในประเทศอื่นทั้งประเทศที่เป็นมิตรและศัตรู แม้ว่าจะไม่เป็นที่เปิดเผย
 
เรื่องราวเกี่ยวกับจารกรรมปรากฏในประวัติศาสตร์ตลอดมา [[ซุนวู]]กล่าวถึงการหลอกลวงและ[[การบ่อนทำลาย]] [[อียิปต์โบราณ]]พัฒนาระบบของการได้มาซึ่งข่าวกรอง โดยชาว[[ฮิบรู]]ก็ใช้ระบบนี้
ในระหว่าง[[สงครามเย็น]] มีความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับ[[จารกรรมในสงครามเย็น|จารกรรม]]บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เกี่ยวพันกับความลับด้าน[[อาวุธนิวเคลียร์]] ปัจจุบันใช้สายลับกับ[[การค้ายาเสพติดโดยผิดกฎหมาย]]และ[[การก่อการร้าย]]
 
== จารกรรมจารชนที่ปรากฏในบันเทิงคดี ==
เนื่องจากชีวิตจริงของจารชนไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก เราจึงรู้จักบุคลิกของจารชนจาก[[วรรณกรรม]]และ[[ภาพยนตร์]]ในคริสต์ศตวรรษที่ 20-21 ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ชีวิตสันโดษ บางครั้งไม่ยึดในกฎเกณฑ์ เป็น[[วีรบุรุษ]]ที่มีแนวคิด[[อัตถิภาวนิยม]] [[เจมส์ บอนด์]] ตัวละครเอกในนวนิยายของ [[เอียน เฟลมิง]] อาจถือได้ว่าเป็นจารชนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกของ[[บันเทิงคดี]]
 
15,159

การแก้ไข