ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดินิมเมียว"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ในวันที่ 18 เดือน 4 ปี [[โคนิง]] ที่ 14 ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 823 หรือ 2 วันหลังจาก [[จักรพรรดิจุนนะ]] จักรพรรดิองค์ที่ 53 ผู้เป็นพระปิตุลา (อา) ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อจาก [[จักรพรรดิซะงะ]] จักรพรรดิองค์ที่ 52 พระราชบิดาของเจ้าชายมะซะระจักรพรรดิจุนนะได้สถาปนาเจ้าชายมะซะระพระราชนัดดาพระชนมายุเพียง 14 พรรษาขึ้นเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์
 
เมื่อจักรพรรดิจุนนะสละราชบัลลังก์ในวันที่ 28 เดือน 2 ปี [[เท็นโช]] ที่ 10 ตรงกับวันที่ 22 มีนาคม ค.ศ. 833 หลังจากครองสิริราชสมบัติได้ 9 ปีเจ้าชายมะซะระที่รัชทายาทพระชนมายุ 24 พรรษาจึงขึ้นสืบราชบัลลังก์เป็น [[จักรพรรดินิมเมียว]] โดยหลังจากขึ้นสืบราชบัลลังก์ได้ไม่นานจักรพรรดินิมเมียวได้สถาปนา [[:en:Prince Tsunesada|เจ้าชายสึเนะซะดะ]] พระชนมายุเพียง 8 พรรษาพระโอรสของอดีตจักรพรรดิจุนนะขึ้นเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์
 
จากนั้นอีก 8 วันคือวันที่ 7 เดือน 3 ปี [[เท็นโช]] ที่ 10 ตรงกับวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ. 833 จักรพรรดินิมเมียวได้เข้าพิธีราชาภิเษกที่ [[พระราชวังหลวงเฮอัง]]
 
ในฤดูร้อนของปี ค.ศ. 842 ตรงกับปีที่ 9 ในรัชสมัยได้เกิดกบฏที่เรียกว่า [[:en:Jōwa incident|กบฏปีโจวะ]] ({{lang-en|''Jōwa incident''}}) อันส่งผลให้เจ้าชายสึเนะซะดะที่รัชทายาทถูกปลดจากตำแหน่งทำให้ '''เจ้าชายมิชิยะซุ''' ({{lang-en|Imperial Prince Michiyasu}} , {{nihongo|''Michiyasu-shinnō''}}) (ต่อมาคือ [[จักรพรรดิมนโตะกุ]] จักรพรรดิองค์ที่ 55) พระราชโอรสองค์ใหญ่ขึ้นเป็นรัชทายาท
 
จักรพรรดินิมเมียวสวรรคตในวันที่ 21 เดือน 3 ปี [[คาโช]] ที่ 3 ตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 850 ขณะพระชนมายุได้ 41 พรรษาครองสิริราชสมบัติได้ 17 ปีภายหลังจากสวรรคตแล้วได้มีการถวายพระนามให้พระองค์ว่า '''จักรพรรดิฟุกะกุซะ''' ({{lang-en|Emperor Fukakusa}} , {{nihongo|''Fukakusa-tennō''}}) ตามนามพระราชสุสานของพระองค์ต่อมาพระนามนี้ได้อนุโลมนำไปใช้เป็นพระนามของ [[จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ]]
ผู้ใช้นิรนาม