ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "น้ำท่วม"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(→‎ประโยนช์: แก้ไขการสะกดผิด)
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขด้วยแอปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Watchai flood.jpg|thumb|[[วัดไชยวัฒนาราม]]ที่ถูกน้ำท่วมใน[[อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554]]]]
'''น้ำท่วม''' เป็นการไหลล้นของห้วงน้ำซึ่งทำให้แผ่นดินจมอยู่ใต้น้ำ<ref>MSN Encarta Dictionary. [http://encarta.msn.com/encnet/features/dictionary/DictionaryResults.aspx?refid=1861612277 Flood.] Retrieved on 2006-12-28. [http:/www.webcitation.org/query?id=1257023547055729 Archived] 2009-10-31.</ref> คำน้ำคำว่า "น้ำเอ่อล้น" (flowing water) ยังอาจใช้กับการไหลเข้าของกระแสน้ำ น้ำท่วมอาจเป็นผลของปริมาตรน้ำภายในแหล่งน้ำ เช่น แม่น้ำหรือทะเลสาบ ซึ่งไหลล้นหรือทลาย[[คันดิน]] เป็นผลให้น้ำบางส่วนออกจากขอบเขตตามปกติของมัน<ref>Glossary of Meteorology (June 2000). [http://amsglossary.allenpress.com/glossary/search?id=flood1 Flood.] Retrieved on 2009-01-09.</ref>
 
ขณะที่ขนาดของทะเลสาบหรือแหล่งน้ำอื่นมีความแตกต่างกันตามการเปลี่ยนแปลง[[หยาดน้ำฟ้า]]และการละลายของหิมะตามฤดูกาล แต่น้ำนั้นมิใช่อุทกภัยที่สำคัญเว้นแต่น้ำนั้นออกมาคุกคามพื้นที่ดินที่มนุษย์ใช้ เช่น หมู่บ้าน นครหรือพื้นที่อยู่อาศัยอื่น
 
== ประโยชน์ ==
น้ำท่วมมีผลกระทบรบกวนมากมายก่ายกองต่อถิ่นฐานและกิจกรรมเศรษฐกิจของมนุษย์(คน) อย่างไรก็ดี น้ำท่วม (โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง/เล็กกว่า) ยังสามารถนำมาซึ่งประโยชน์ได้ ทว่า การเติมน้ำบาดาลใหม่(ไม่เก่า) ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ขึ้นและให้สารอาหารแก่ดินซึ่งขาด น้ำท่วมทำให้บางพื้นที่ดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ดินแห้งแล้งหรือกึ่งแห้งแล้ง มีทรัพยากรน้ำที่สำคัญยิ่ง ที่ซึ่งเหตุการณ์หยาดน้ำฟ้าสามารถมีการกระจายไม่สม่ำเสมอมากตลอดทั้งวัน น้ำจืดท่วมมีบทบาทสำคัญยิ่งในการรักษาระบบนิเวศในทางน้ำไหล และเป็นปัจจัยหลักในการรักษา[[ความหลากหลายทางชีวภาพ]]ของที่ราบน้ำท่วมถึง<ref>WMO/GWP Associated Programme on Flood Management [http://www.apfm.info/pdf/ifm_environmental_aspects.pdf "Environmental Aspects of Integrated Flood Management."] WMO, 2007</ref> น้ำท่วมได้เติมสารอาหารปริมาณมากแก่ทะเลสาบและแม่น้ำซึ่งทำให้การประมงดีขึ้นเป็นเวลาสองสามปี ซึ่งยังเป็นผลของความเหมาะสมของที่ราบน้ำท่วมถึงสำหรับการวางไข่ เพราะมีการล่าน้อยและสารอาหารมาก<ref>[http://kops.ub.uni-konstanz.de/volltexte/2009/7515/pdf/2008_Wantzen_etal_An_extension_of_the_floodpulse.pdf Extension of the Flood Pulse Concept]</ref> นกและปลาได้ประโยชน์จากการเพิ่มการผลิตซึ่งเป็นผลจากน้ำท่วม<ref>[http://africa.ipsterraviva.net/2010/10/15/birdlife-soars-above-botswanas-floodplains/ Birdlife soars above Botswana's floodplains]</ref>
 
น้ำท่วมเป็นเวลานั้นสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนโบราณตามแม่น้ำ[[ไทกริส]]-[[ยูเฟรทีส]], [[ไนล์]], [[สินธุ]], [[คงคา]]และ[[แม่น้ำเหลือง]] เป็นต้นไม้ ความอยู่รอดได้สำหรับแหล่งพลังงานทดแทนได้ทางอุทกวิทยานั้นมีมากกว่าในพื้นที่น้ำมีโอกาสท่วม
ผู้ใช้นิรนาม