ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แชมป์ (สัตว์ประหลาด)"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ค.ศ. 1873 เป็นปีที่มีการพบเห็นมากที่สุด หนังสือพิมพ์[[เดอะนิวยอร์กไทมส์|นิวยอร์กไทมส์]]รายงานว่า คนงานสร้างทางรถไฟเห็นหัวของงูยักษ์ มีเกล็ดแวววาว เดือนกรกฎาคม ปีเดียวกัน นายตำรวจคนหนึ่งพบเห็นงูน้ำขนาดใหญ่ ความยาว 25–30 ฟุต ในเดือนถัดมา เรือยนต์ลำหนึ่งได้เผชิญกับสัตว์ประหลาดโดยบังเอิญ จากคำบอกเล่าของผู้โดยสารบอกว่าเรือเกือบคว่ำ [[พี.ที. บาร์นัม]] นักการเมืองและนักจัดแสดงอาชีพได้ประกาศรางวัล 50,000 เหรียญสำหรับผู้ที่ล่าหรือบอกที่ซ่อนมันได้ แต่ก็ไม่มีผู้ใดจับได้นอกจากมีการพบเห็นอยู่เรื่อย ๆ<ref name=แชม/>
 
โดยสภาพทางธรณีวิทยาของทะเลสาบแชมเพลนในอดีตเคยติดกับทะเลเมื่อราว 11,000–9,000 หรือ 8,000 ปี ก่อน มีการขุดพบซากฟอสซิลของสัตว์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์[[อันดับวาฬและโลมา|จำพวกวาฬ]][[วาฬมีฟัน|มีฟัน]] รวมถึงสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวก[[ปะการัง]] จึงมีทฤษฎีว่าแชมป์อาจเป็นสัตว์ทะเลในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ติดอยู่ที่นี่และต้องปรับตัวจากทะเลให้อยู่ในน้ำจืดได้ โดยปลาหลายชนิดที่พบในทะเลสาบแชมเพลน เช่น [[ปลาสเตอร์เจียน]] หรือ[[ปลาแซลมอนแอตแลนติก]]ก็พบว่าเดิมเป็นปลาทะเลมาก่อนและได้ปรับตัวให้ดำรงชีวิตอยู่ในน้ำจืดได้<ref name=แชม/>
 
5 กรกฎาคม ค.ศ. 1977 แซนดรา แมนซี พร้อมด้วยสามีและลูกชายหญิงสองคน จาก[[รัฐคอนเนตทิคัต]] เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ ทั้งหมดได้จอดรถและเดินเล่นริมทะเลสาบ แซนดราก็เห็นอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอย่างผิดปกติในน้ำ เธอได้บอกสามี สามีของเธอได้ตะโกนเรียกให้ลูกทั้งสองออกห่างจากน้ำ แซนดราได้ใช้กล่องโกดักอินสตาเมติกถ่ายรูปสิ่งที่เธอเห็น ปรากฏเป็นภาพค่อนข้างชัดของสัตว์ขนาดใหญ่คล้ายสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคก่อนประวัติศาสตร์จำพวก[[เพลสิโอซอร์]] เธอบอกว่า ส่วนคอของมันพ้นน้ำสูงประมาณ 6 ฟุต และลำตัวอย่างน้อย 12 ฟุตโผล่ออกมา โดยเธอเห็นนานถึง 5–6 นาที รูปดังกล่าวเธอเก็บไว้นาน 4 ปี โดยไม่เปิดเผย เพราะเกรงจะถูกหาว่าเสียสติ แต่ในที่สุดเธอได้ตัดสินใจนำรูปดังกล่าวไปลงนิวยอร์กไทมส์และ[[บริษัทการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งชาติ|สำนักข่าวเอ็นบีซี]]ได้นำเสนอข่าวนี้ จนกลายเป็นที่ฮือฮา และกลายเป็นที่มาของชื่อ "แชมป์" ในที่สุด<ref>{{cite web|url=http://www.csicop.org/si/show/legend_of_the_lake_champlain_monster/|title=Legend of the Lake Champlain Monster|accessdate=31 October 2010|publisher=The Committee for Skeptical Inquiry}}</ref> เธอบอกว่าตอนที่เธอถ่ายรูปนี้ เธอถึงกับเข่าทรุดด้วยความกลัว<ref name=แชม/>
ผู้ใช้นิรนาม