ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''ปฐมดิเรกคุณาภรณ์''' มีอักษรย่อว่า ป.ภ. มีลำดับเกียรติอยู่ในลำดับที่ 12 จาก 36 ลำดับ<ref name="ลำดับ">ราชกิจจานุเบกษา, [http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2536/D/029/1.PDF ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย], เล่ม ๑๑๐, ตอน ๒๙ง ฉบับพิเศษ, ๑๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๓๖, หน้า ๑ </ref> ประกอบด้วยดวงตรา ดารา และสายสะพาย สำหรับสตรีนั้นดวงตรา ดารา และสายสะพาย จะมีลักษณะเหมือนที่พระราชทานแก่บุรุษทุกประการ แต่จะมีขนาดย่อมกว่า โดยมีลักษณะ ดังนี้
 
* '''ดวงตรา''' มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.5 เซนติเมตร
** '''ด้านหน้า''' มีรูป[[ครุฑพ่าห์]]สีทองอยู่ในวงกลม พื้นลงยา[[สีแดง]] ขอบเป็นสร่ง[[เงิน]] รอบนอกมีกระจังเงินแปดทิศ และมีเปลวรัศมีทองแทรกตามระหว่าง เบื้องบนมี[[พระมหามงกุฎ]]ทอง มีรัศมี ห้อยกับสายสะพาย
** '''ด้านหลัง''' เป็นดุมสีทอง มีอักษร[[พระปรมาภิไธยย่อ]] "ภ.ป.ร." ลงยาสีขาว
ใช้สำหรับประดับห้อยกับสายสะพาย ขนาดกว้าง 10 เซนติเมตร สีเขียว ริมสีแดงชาด มีริ้วสีขาวและสีเหลืองขนาดเล็กควบคั่นทั้งสองข้าง สะพายบ่าขวาเฉียงลงทางซ้าย
 
* '''ดารา''' มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร มีลักษณะเหมือนดวงตรา แต่เบื้องบนมีพระมหามงกุฎและ[[อุณาโลม]]สีทองขอบเป็นสร่งทอง รอบนอกมีกระจังเงินแปดทิศ มีรัศมีทองแทรกตามระหว่าง ด้านหลังเป็นดุมสีทองอย่างดวงตรา ใช้สำหรับประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย
 
=== ชั้นที่ 2 ทุติยดิเรกคุณาภรณ์ ===
[[ไฟล์:Order of the Direkgunabhorn 2nd class (Thailand) ribbon.png|right|100px]]
17

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์