ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ม้านิลมังกร"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
โดยที่สุนทรภู่มิได้ให้ที่มาที่ไปของม้านิลมังกร ว่าเป็นสัตว์อะไร มาจากไหน ปรากฏตัวครั้งแรกที่ชายหาด [[เกาะแก้วพิสดาร]] โดย[[สุดสาคร]]ไปพบเข้า เป็นสัตว์ดุร้าย มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่าง ๆ สุดสาครเป็นผู้ปราบได้จากไม้เท้าวิเศษของ[[โยคี]] ในที่สุด ม้านิลมังกร ก็กลายเป็นพาหนะของสุดสาคร และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ต่อนาย จากการมาช่วยสุดสาครที่ตก[[หน้าผา]]จากการทำร้ายของ[[ชีเปลือย]]
 
ลักษณะของม้านิลมังกร ตัวเป็น[[ม้า]]หัวเป็น[[มังกรจีน|มังกร]] หางเหมือน[[นาค]] ลำตัวเป็นเกล็ดสีดำแวววาว เหมือนดั่งชื่อ กินอาหารได้หลายอย่างดั่งคำกลอน จึงเชื่อว่าสุนทรภู่จินตนาการมาจาก[[กิเลน]]ของจีน ก็เป็นได้หรือวรรณกรรมของจีนเรื่องต่าง ๆ เช่น [[ไซฮั่น]] <ref> จุดประการ 7 วัฒนธรรม, ''ม้าวิเศษในตำนานจีน'' โดย ดนุพล ศิริตานนท์. '''กรุงเทพธุรกิจ'''ปีที่ 29 ฉบับที่ 10191: วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559</ref>เพราะไม่ปรากฏสัตว์ลักษณะเช่นนี้ในความเชื่อหรือวรรณคดีเรื่องใดของไทยมาก่อน อีกทั้งตัวละครและสถานที่ต่าง ๆ ในเรื่อง ก็มีที่มาจากหลายภาคส่วนของแต่ละประเทศอีกด้วย
 
ปัจจุบัน ม้านิลมังกรใช้เป็นทั้ง[[สัญลักษณ์]]และ[[ฉายา]]ของ[[สโมสร ฟุตบอลจังหวัดระยอง|สโมสรระยอง เอฟซี ]] สโมสรฟุตบอลใน[[ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ย่ามาฮ่าลีกวัน]]
 
==อ้างอิง==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์