ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เซ็กเธาว์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 742 ไบต์ ,  5 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
}}
 
'''เซ็กเธาว์''' ({{lang-en|Red Hare}}; {{zh-all|t=赤兔馬|s=赤兔马|p=Chìtù mǎ}}; ''กระต่ายแดง'') เป็นตัวละครใน[[วรรณกรรม]][[จีน]]อิง[[ประวัติศาสตร์]]เรื่อง[[สามก๊ก]] สุดยอดของม้าใน[[ยุคสามก๊ก]] มีเอกลักษณ์คือขน[[สีแดง]]ทั้งตัว ใน[[สามก๊ก]]ได้กล่าวถึง '''เซ็กเธาว์''' ว่าสามารถวิ่งได้วันละพัน[[ลี้ (หน่วยวัด)|ลี้]] เดิมทีเป็นม้าของ[[ตั๋งโต๊ะ]] ซึ่งต่อมาได้มอบให้กับ [[ลิโป้]]พร้อมกับเครื่องบรรณาการมากมาย เพื่อให้[[ลิโป้]]ทรยศพ่อบุญธรรม คือ[[เต๊งหงวน]] ชื่อเซ็กเธาว์นั้นแท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ชื่อม้า แต่เป็นชื่อสายพันธุ์ม้า เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดแถบ[[ตะวันออกกลาง]]หรือ[[เติร์กเมนิสถาน]]<ref name=ม้า/>
 
[[ลิโป้]]นั้นเป็นคนเห็นแก่ลาภยศจึงได้บุกลอบเข้าไปฆ่าพ่อบุญธรรมของตนจนตายเสีย และจึงเข้าร่วมกับ[[ตั๋งโต๊ะ]]ในที่สุด ต่อมาหลังจาก [[ลิโป้]]ถูก[[โจโฉ]]ประหารที่เมืองเสียวพ่าย ม้าเซ็กเธาว์ก็ตกไปเป็นของ[[โจโฉ]]จนกระทั่ง เมื่อ [[กวนอู]]มาอยู่กับ[[โจโฉ]]ระยะนึง [[โจโฉ]]ต้องการมัดใจกวนอูและมอบเครื่องบรรณาการมากมายให้รวมทั้งม้าเซ็กเธาว์ด้วย และ[[กวนอู]]ก็ใช้ม้าเซ็กเธาว์ได้เป็นอย่างดี ภายหลังเมื่อ[[กวนอู]] ถูกจับตัวโดย [[ลิบอง]] และ [[ลกซุน]] เซ็กเธาว์ก็ตกเป็นของ[[ซุนกวน]] แต่ในที่สุดเมื่อ[[กวนอู]]ถูกประหาร มันก็ไม่ยอมกินอะไรและอดตายในที่สุด ขณะที่บันทึกในประวัติศาสตร์จริง ระบุว่าม้าเซ็กเธาว์หายไปพร้อมกับลิโป้ถูกจับ<ref name=ม้า> จุดประการ 7 วัฒนธรรม, ''ม้าวิเศษในตำนานจีน'' โดย ดนุพล ศิริตานนท์. '''กรุงเทพธุรกิจ'''ปีที่ 29 ฉบับที่ 10191: วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559</ref>
 
สายพันธุ์ของม้าเซ็กเธาว์นั้น มีผู้สันนิษฐานมากมาย บ้างว่าเป็นม้าสายพันธุ์เปอร์เซีย บ้างว่ามาจากอินเดีย แต่ความเป็นไปได้ล่าสุด ม้าเซ็กเธาว์น่าจะเป็นม้าสายพันธุ์ Akhal-Teke หรือ [[ม้าเหงื่อโลหิต]]ต้าหยวน จากเมือง Ferghana ประเทศอุซเบกิสถาน และลักษณะของม้าเซ็กเธาว์จาก 3 เธาว์จากวรรณคดีสามก๊ก ที่ได้รับการบันทึกไว้ คือ เป็นม้าสีแดงเพลิง สูง 8 ฟุต ความยาวลำตัว 10 ฟุต และในยามศึก สามารถวิ่งได้มากกว่าพันลี้ต่อวัน (520 กม.กิโลเมตร)<ref>โก๋หลังวัง. ยอดม้า'เซ็กเธาว์...'. '''มวยสยามรายวัน'''. ปีที่ 19 ฉบับที่ 6764. วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2555. หน้า 21</ref>
 
== อ้างอิง ==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์