ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ตองอู"

อาณาจักรหงสาวดีคืออาณาจักรมอญ ที่ถูกต้องคืออาณาจักรตองอู
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(อาณาจักรหงสาวดีคืออาณาจักรมอญ ที่ถูกต้องคืออาณาจักรตองอู)
'''ตองอู''' หรือ '''ตองงู''' ({{lang-my|တောင်ငူ}}, {{IPA-my|tàʊɴŋù|pron}}, ''เตาง์งู'') เป็นเมืองใน[[เขตหงสาวดี]] [[ประเทศพม่า]] อยู่ห่างจาก[[ย่างกุ้ง]]ไปทางเหนือ 220 กิโลเมตร ตั้งบนฝั่ง[[แม่น้ำสะโตง]] เป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรอิสระตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14-16 ใน[[สงครามโลกครั้งที่สอง]] [[ญี่ปุ่น]]เข้ายึดครองระหว่างปี ค.ศ. 1942-1945
 
ใน[[ประวัติศาสตร์]] ตองอู ถือเป็นเมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์พม่าในอาณาจักรที่ 2 คือ [[ราชวงศ์ตองอู |อาณาจักรหงสาวดีตองอู]] ด้วยเป็นเมืองแรกที่[[พระเจ้าเมงจีโย]] ปฐมกษัตริย์ของ[[ราชวงศ์ตองอู]]ได้สถาปนาขึ้นเป็น[[เมืองหลวง]]เมื่อวันที่ [[16 ตุลาคม]] ตรงกับ[[วันเพ็ญ|คืนเดือนเพ็ญ]] [[ค.ศ. 1510]] (ข้อมูลอย่างเป็นทางการบันทึกไว้ว่าตรงกับวันที่ 21 [[พฤศจิกายน]]) ก่อนที่ในรัชกาลถัดมา คือ [[พระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้]] ซึ่งเป็นราชบุตร และ[[พระเจ้าบุเรงนอง]] จะได้ขยายอาณาจักรลงใต้สู่[[หงสาวดี]] อันเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของ[[ชาวมอญ]]มาก่อน
 
ในปี [[ค.ศ. 2010]] ทางรัฐบาลทหารพม่าได้ทำการเฉลิมฉลองการครบรอบ 500 ปี การสถาปนาเมืองตองอูอย่างเป็นทางการ<ref>[http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9530000110457 พม่าจัดรำลึก 500 ปี “ทองอู” อาณาจักรพระเจ้าบุเรงนอง จาก[[ผู้จัดการออนไลน์]]]</ref>
ผู้ใช้นิรนาม