ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ใยแก้วนำแสง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 2,921 ไบต์ ,  5 ปีที่แล้ว
เพื่อข้อมูลเรื่องของ การสร้างเส้นใยแสงจากแท่งแก้วพรีฟอร์ม
(ปรับเปลี่ยนอ้างอิงที่ซ้ำกัน)
(เพื่อข้อมูลเรื่องของ การสร้างเส้นใยแสงจากแท่งแก้วพรีฟอร์ม)
==== 3. สายแบบ Indoor/Outdoor ====
เป็นสายเคเบิลใยแก้วที่สามารถเดินได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร เป็นสายที่มีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า Low Smoke Zero Halogen (LSZH) ซึ่งเมื่อเกิดอัคคีภัย จะเกิดควันน้อยและควันไม่เป็นพิษ เมื่อเทียบกับ Jacket ของสายชนิดอื่น ที่จะลามไฟง่ายและเกิดควันพิษ เนื่องจากการเดินสาย ในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเดินภายนอกอาคาร ด้วยสาย Outdoor แล้วเข้า อาคาร ซึ่งผิดมาตรฐานสากล ดังนั้นจึงควรใช้สายประเภทนี้เมื่อมีการเดิน จากภายนอกเข้าสู่ภายใน 
 
== การสร้างเส้นใยแสงจากแท่งแก้วพรีฟอร์ม ==
การสร้างเส้นใยแสงจากแท่งแก้วพรีฟอร์ม มีขั้นตอนในการสร้างเริ่มต้นด้วยการนำสารที่จะใช้ในการสร้างเส้นใยแสงมาผ่านกระบวนการสร้างแท่งแก้วที่มีความโปร่งใสและความบริสุทธิ์สูง (Vapor phase depostion) จากนั้นจึงนำแท่งแก้วที่ได้มาให้ความร้อนเพื่อทำให้บริเวณปลายของแท่งแก้ว เกิดการยุบตัวกลายเป็นแท่งแก้วพรีฟอร์ม และนำแท่งแก้วพรีฟอร์มที่ได้มาทำการดึงเป็นเส้นใยแสงต่อไป โดยแท่[http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tidtee&month=31-08-2008&group=3&gblog=3 ง]แก้วพรีฟอร์มที่สร้างได้นั้นจะมีความยาวประมาณ 60 ถึง 120 เซนติเมตร และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 ถึง 25 มิลลิเมตร
 
สำหรับวิธีการดึงแท่งแก้วพรีฟอร์มเพื่อทำให้เป็นเส้นใยแสง โดยปลายด้านที่ยุบตัวของแท่งแก้วพรีฟอร์มจะอยู่ภายในเตาหลอม (Drawing furnace) และถูกดึงเป็นเส้นใยแสง ซึ่งการทำงานต่าง ๆ จะควบคุมอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการดึงหรือขนาดของเส้นใยแสง จากนั้นเส้นใยแสงจะถูกหุ้มด้วยวัสดุที่มีความยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากฝุ่นและไอน้ำก่อนที่จะทำการม้วนเก็บ สำหรับวิธีการสร้างแท่งแก้วพรีฟอร์มมีอยู่ด้วยกัน 4 วิธี ได้แก่
 
- Outside Vapor Phase Oxidation (OVPO)
 
- Vapor phase Axial Deposition (VAD)
 
- Modified Chemical Vapor Deposition (MCVD)
 
- Plasma - activated Chemical Vapor Deposition Process (PCVD)
อ้างอิง
[[หมวดหมู่:ใยแก้วนำแสง]]
4

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์