ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สมัยเฮลลาดิค"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  6 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดแม่แบบเรียงลำดับ)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{เก็บกวาด}}
{{ประวัติศาสตร์กรีซ}}
'''สมัยเฮลลาดิค''' ({{lang-en|Helladic period}}) เป็นวลีโบราณคดีสมัยใหม่ที่หมายถึงสมัยต่างๆของวัฒนธรรมของแผ่นดินใหญ่[[กรีซโบราณ]]ระหว่าง[[ยุคสำริด]] วลีที่ใช้กันโดยทั่วไปในด้าน[[โบราณคดี]] และ [[ประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยา]]มีวัตถุประสงค์ในการใช้ประกอบกับคำสองคำ [[อารยธรรมไซคลาดิคซิคละดีส|ไซคลาดิคซิคละดีส]]ที่หมายถึงช่วงเวลาใกล้เคียงกันที่พาดพิงถึงยุคสำริดของ[[อารยธรรมอีเจียน|อีเจียน]]<!--Aegean civilizations--> และ [[อารยธรรมมิโนอัน|มิโนอัน]] ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของ[[ครีต]]
 
สมัยเฮลลาดิคโดยทั่วไปหมายถึงเครื่องปั้นดินเผาและระบบการระบุเวลาสร้าง เครื่องปั้นดินเผาไม่ว่าจะที่ใดตามปกติแล้วจัดแบ่งออกเป็นสมัยต้น กลาง และปลายจากรูปทรงและเทคนิคที่ใช้ในการสร้างงาน ระบบดังกล่าวทำให้สามารถทำการลำดับเวลาสถานที่ได้อย่างมีระบบ
การระบุเวลาที่แท้จริงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ควรจะใช้เมื่อทำได้ แต่การระบุเวลาเชิงสัมพัทธ์เป็นวิธีที่ใช้ก่อนที่จะมีการระบุเวลาโดยวิธีการคำนวณอายุโดยคาร์บอน การขุดค้นทางโบราณคดีของสิ่งของที่เกี่ยวกับกรีซก่อนประวัติศาสตร์จึงมักจะใช้การระบุเวลาสัมพัทธ์โดยลักษณะของเครื่องปั้นดินเผา
 
คำว่า "เฮลลาดิค" "ไซคลาดิคซิคละดีส" และ "มิโนอัน" หมายถึงสถานที่ของที่มา ฉะนั้น สิ่งของจากมิโนอันสมัยกลางจึงอาจจะพบได้ที่ไซคลาดีส แต่ไม่ถือว่าเป็นไซคลาดีสสมัยกลาง การจัดระบบดังกล่าวมักจะไม่เหมาะกับบริเวณรอบทะเลอีเจียน เช่นเครื่องปั้นดินเผาลว้านเป็นต้นที่เลียนแบบเครื่องปั้นดินเผาเฮลลาดิคหรือมิโนอัน และผลิตในท้องถิ่น
 
สมัยเฮลลาดิคหมายถึงกรีกช่วงยุคสัมฤทธิ์ เป็นอารยธรรมโบราณที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของวิทยาการความรู้ต่างๆ ซึ่งนักวิชาการบางฝ่ายก็เรียกว่า วัฒนธรรมเฮลลาดิค ({{lang-en|Helladic Culture}}) เพราะมองว่ายังมิใช่ช่วงที่เจริญมากพอ ช่วงเวลานั้นเองยังมี[[กรุงทรอย]]ที่ขณะนั้นยังไม่ล้มสลายอยู่ด้วยตามตำนานและเกิด[[สงครามกรุงทรอย]]โดยในตอนนั้น[[ทรอย]]มี นักรบที่แกร่งกล้านามว่า [[เฮกเตอร์]] ส่วนนักรบของ[[กรีก]]คือ [[อคิลลีส]] โดยทั้งสองสู้รบเป็นเวลายาวนาน อคิลลีสได้ท้าดวลกับเฮกเตอร์หน้ากรุงทรอย เฮกเตอร์จะสั่งให้ทหารมารุมสังหารก็ได้ แต่เฮกเตอร์ก็มีเกียรติแห่งนักรบ จึงลงมารบร่วมกับเฮกเตอร์ตัวต่อตัว สุดท้ายเฮกเตอร์ เสียหลักสะดุดก้อนหินอคิลลิสได้จังหวะจึงเข้าสังหารเฮกเตอร์จนเสียชีวิต ในช่วงเวลาที่ยาวนานของการสู้รบกรีกมิอาจที่จะฝ่ากำแพงของทรอยได้เลย กรีกจึงแสร้งทำว่ายอมแพ้และสร้างม้าไม้ขนาดมหึมามาตั้งไว้หน้าเมือง ชาวทรอยเห็นดังนั้นนึกว่ากรีกยอมแพ้ จึงลากม้าไม้นั้นเข้าเมือง แต่หารู้ไม่ว่าภายในม้าไม้นั้นเต็มไปด้วยทหารจำนวนมาก ครั้นตกดึกทหารที่อยู่ภายในก็ออกมาเปิดประตูให้ทหารกรีกเข้าไปภายในเมืองทรอยได้สำเร็จ เมืองทรอยจึงแตกในที่สุด ท้ายที่สุดชาวทรอยได้ไปสร้างจักรวรรดิแห่งใหม่นั่นคือ[[จักรวรรดิโรมัน]] และ[[จักรวรรดิโรมัน]]ก็จึงย้อนกลับมาตีทรอยแตก
165,977

การแก้ไข