ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โรเมโอและจูเลียต"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราวความขัดแย้งของสองตระกูล คือ ตระกูล มอนตะคิว และ คาปุเล็ต ในเมือง[[เวโรนา]] ซึ่งระบุชัดเจนความขัดแย้งของสองตระกูลชัดเจนในตอนต้นของบทละครว่า
 
{{คำพูด|สองตระกูลใหญ่ซึ่งมีเกียรติยศเสมอกัน<br />ณ เมืองเวโรนาอันเป็นฉากแห่งเรื่องนี้<br />ต่างสั่งสมความแค้นมาแต่หนหลัง ก่อให้เกิดโทสะใหม่ <br />จนญาติวงศาพากันนองเลือดทั้งสิ้น}}<ref>http://www.oknation.net/blog/print.php?id=2200</ref>
{{คำพูด|กล่าวถึงสกุลสอง, กิติศักดิ์เสมอกัน,<br />
อยู่รวม ณ ถิ่นบรรพะบุเรศเวโรนา,<br />
จากโทษะเก่าแก่ทุษะใหม่ก็เกิดมา,<br />
จนญาติวงศาคณะมิตระผิดใจ.|โรเมโอและจูเลียต<br />สำนวนพระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว<ref>พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ. '''[http://www.arts.chula.ac.th/~complit/etext/romeo.pdf โรเมโอและจูเลียต เรื่องลครสลดใจของวิลเลียม เชกส๎เปียร์]'''. กรุงเทพฯ : ม.ป.ป, (2465)ม หน้า 16.</ref>}}
 
ละครเรื่องนี้เป็นละครที่มีชื่อเสียงมาก ภาพยนตร์เรื่อง [[West Side Story]] ก็นำเรื่องนี้มาดัดแปลง
== เรื่องย่อ ==
[[ไฟล์:Romeo and juliet brown.jpg|thumb|left|ภาพวาดละครโรเมโอและจูเลียต]]
 
เรื่องนี้เกิดขึ้น ณ เมืองเวโรนา ได้มี 2 ตระกูลใหญ่ คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตาคิวซึ่งไม่ถูกกันมาช้านาน เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อโรเมโอแห่งตระกูลมอนตาคิวได้แอบแฝงกายเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ตและได้พบกับจูเลียต เพียงทั้งคู่สบตากันทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกัน แต่กลับมีอุปสรรคเพราะความบาดหมางกันของทั้ง 2 ตระกูล โรเมโอกับจูเลียตจึงได้จัดการแต่งงานกันอย่างลับๆ วันหนึ่งเมอร์คิวชิโอ เพื่อนรักของโรเมโอเกิดการทะเลาะกับญาติของจูเลียตและญาติของจูเลียตก็ได้ฆ่าเพื่อนรักของโรเมโอตาย โรเมโอโกรธมากจึงได้พลั้งมือฆ่าญาติของจูเลียตตาย โรเมโอจึงได้รับคำตัดสินให้เนรเทศออกนอกเมืองตลอดกาล แล้วเมื่อจูเลียตต้องแต่งงานโดยที่จูเลียตไม่ต้องการ จูเลียตจึงพยายามหาทางที่จะหนีหลีกหนีงานแต่งงาน เมื่อจูเลียตได้รู้เรื่องยาวิเศษที่ทำให้เหมือนตายแล้วแต่จริงๆ ยังไม่ตายจากบาทหลวงที่ทำพิธีแต่งงานให้ทั้งคู่ จึงกินเข้าไปแล้วจากนั้นบาทหลวงก็ส่งม้าเร็วส่งสารถึงแผนการดังกล่าวแก่โรมิโอ แต่โรเมโอสวนกับคนส่งสาร โรเมโอมาถึงเข้าใจว่าจูเลียตตายจริงๆ จึงเสียใจมากจึงดื่มยาพิษฆ่าตัวตาย โรเมโอสิ้นใจเพียงครู่เดียวจูเลียตก็ฟื้นขั้นมา พอจูเลียตเห็นดังนี้นจึงใช้กรีตของโรเมโอฆ่าตัวตายตามโรเมโอไป บิดามารดาทั้งสองฝ่ายมากถึงก็โศกเศร้ามาก จึงเลิกวิวาทบาดหมางกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา
 
20,554

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์