ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กรีซโบราณ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''กรีซโบราณ''' ({{lang-en|Ancient Greece}}) เป็นคำที่ใช้เรียกถึงบริเวณที่มีการพูด[[ภาษากรีก]]ในโลก[[ยุคโบราณ]] ซึ่งไม่เพียงอ้างถึงพื้นที่[[คาบสมุทร]]ของ[[กรีซยุคปัจจุบัน]]เท่านั้น แต่ยังกล่าวรวมถึง[[อารยธรรม]]กรีกโบราณซึ่งเป็นที่ตั้งรกรากถิ่นฐานโดยชาวกรีกในยุคโบราณอันได้แก่ [[ไซปรัส]], บริเวณ[[ชายฝั่ง]]ของ[[ทะเลอีเจียน]]ของ[[ตุรกี]] (หรือที่รู้จักในนาม[[ไอโอเนีย]]) , [[ซิซิลี]]และทางใต้ของ[[อิตาลี]] (หรือที่รู้จักในนาม[[แมกนา เกรเชีย]]) และถิ่นฐานซึ่งกระจายออกไปของชาวกรีกตามชายฝั่งต่างๆซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศ [[บัลแกเรีย]] [[ประเทศฝรั่งเศส|ฝรั่งเศส]] [[ยูเครน]] [[โรมาเนีย]] [[ลิเบีย]] [[ประเทศสเปน|สเปน]] [[อัลแบเนีย]] และ[[อียิปต์]]
 
== ประวัติศาสตร์ตอนต้น ==
ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่ากรีกโบราณนั้นมีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดอยู่ตำแหน่งใด โดยทั่วไปแล้วจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์กรีกก่อนหน้า[[จักรวรรดิโรมัน]] แต่นักประวัติศาสตร์ต้องการความแม่นยำมากกว่า ผู้เขียนบางคนรวมยุคของอารยธรรม[[ไมนวน]] และ[[ไมซีนี]]เข้าไปด้วย (ตั้งแต่ประมาณ 1600 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึง 1100 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในขณะที่บางคนแย้งว่าอารยธรรมเหล่านั้นมีความแตกต่างกับอารยธรรมกรีกในยุคต่อมามากจึงควรมีการแบ่งแยกออกจากกัน
 
โดยทั่วไปแล้วจะกล่าวถึงกรีกยุคโบราณตั้งแต่การล่มสลายของไมซีนีจนกระทั่งถึงการพิชิตของ[[โรมัน]] ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 ช่วงได้แก่
# ช่วงเรขาคณิต 1100 - 800 ปีก่อนคริสต์ศักราช
# ช่วงอาร์ไคกา 800 - 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช
# ช่วงคลาสสิก 500 - 323 ปีก่อนคริสต์ศักราช
# ช่วงเฮเลนนิส 323 - 146 ปีก่อนคริสต์ศักราช
 
== ประวัติศาสตร์ตอนต้น ==
[[ไฟล์:Sparta ruins.PNG|right|thumb|ความเสื่อมโทรมของสปาต้า]]
ในศตวรรษที่ 8 ก่อนคริตศักราช ชาวกรีกมีความสามารถที่จะเรียนรู้การเขียนและอ่านหนังสือ พวกเขาเรียนตัวอักษรมาจาก อีกกลุ่มบุคคลหนึ่งคือพวกโปรนีเซียน ตอนแรกชาวกรีกยังไม่เป็นประเทศแต่เป็นเพียงแค่ นครรัฐ จำนวนชาวกรีกเพิ่มจำนวนขึ้นและจนวันหนึ่งอาหารทีมีไม่เพียงพอแก่ทุกคน เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ทางรัฐจึงส่งคนออกไปหาเริ่มต้นเมืองแห่งใหม่ เนื่องด้วยพื้นที่ภูมิประเทศขรุขระและมีลมพายุ ด้วยเหตุผลนี้การสร้างเมืองใหม่จึงอยู่ตามแถบชายฝั่ง เมืองแรกที่ตั้งเริ่มในเขต อนาโตเลีย หลังจากนั้นก็แถวทะเลดำ ไซปรัส ทางตอนใต้ของ[[อิตาลี]] และใน[[ซิซิลี]] ซึ่งในปัจจุบันคือ [[ลิเบีย]] และ [[แอลบาเนีย]] และเริ่มตั้งเมืองใน นูคราตีส ใน[[แม่น้ำไนล์]] ในอิยิปต์ ซึ่งในปัจจุบันคือเมือง [[เซราคิวส์]], [[เนเปิ้ล]], [[มาไซเลส]]และ [[อิสตันบูล]] ในศตวรรษที่ 6 บางเมืองมีความสำคัญมากเช่น [[คอริส]], [[ทีปส์]], [[สปาร์ต้า]], และ [[เอเธนส์]]ที่เรารู้จักกันดี
จำนวนชาวกรีกเพิ่มจำนวนขึ้นและจนวันหนึ่งอาหารทีมีไม่เพียงพอแก่ทุกคน เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ทางรัฐจึงส่งคนออกไปหาเริ่มต้นเมืองแห่งใหม่ เนื่องด้วยพื้นที่ภูมิประเทศขรุขระและมีลมพายุ ด้วยเหตุผลนี้การสร้างเมืองใหม่จึงอยู่ตามแถบชายฝั่ง เมืองแรกที่ตั้งเริ่มในเขต อนาโตเลีย หลังจากนั้นก็แถวทะเลดำ ไซปรัส ทางตอนใต้ของ[[อิตาลี]] และใน[[ซิซิลี]] ซึ่งในปัจจุบันคือ [[ลิเบีย]] และ [[แอลบาเนีย]] และเริ่มตั้งเมืองใน นูคราตีส ใน[[แม่น้ำไนล์]] ในอิยิปต์ ซึ่งในปัจจุบันคือเมือง [[เซราคิวส์]], [[เนเปิ้ล]], [[มาไซเลส]]และ [[อิสตันบูล]]
 
ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่ากรีกโบราณนั้นมีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดอยู่ตำแหน่งใด โดยทั่วไปแล้วจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์กรีกก่อนหน้า[[จักรวรรดิโรมัน]] แต่นักประวัติศาสตร์ต้องการความแม่นยำมากกว่า ผู้เขียนบางคนรวมยุคของอารยธรรม[[ไมนวน]] และ[[ไมซีนี]]เข้าไปด้วย (ตั้งแต่ประมาณ 1600 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึง 1100 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในขณะที่บางคนแย้งว่าอารยธรรมเหล่านั้นมีความแตกต่างกับอารยธรรมกรีกในยุคต่อมามากจึงควรมีการแบ่งแยกออกจากกัน
ในศตวรรษที่ 6 บางเมืองมีความสำคัญมากเช่น [[คอริส]], [[ทีปส์]], [[สปาร์ต้า]], และ [[เอเธนส์]]ที่เรารู้จักกันดี
 
โดยทั่วไปแล้วจะกล่าวถึงกรีกยุคโบราณตั้งแต่การล่มสลายของไมซีนีจนกระทั่งถึงการพิชิตของ[[โรมัน]] ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่
#* ช่วงเรขาคณิต 1100 - 800 ปีก่อนคริสต์ศักราช
#* ช่วงอาร์ไคกา 800 - 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช
#* ช่วงคลาสสิก 500 - 323 ปีก่อนคริสต์ศักราช
#* ช่วงเฮเลนนิส 323 - 146 ปีก่อนคริสต์ศักราช
 
== การปกครอง ==
ในยุคแรกๆ แต่ละตระกูลจะส่งผู้เฒ่า เป็นตัวแทนเข้าไปหารือกัน เป็นรากฐานของประชาธิปไตย และต่อมามีการเลือกตั้งพระราชาเป็นผู้ปกครอง ต่อมาในยุคสปาร์ตาได้เริ่มมีการวางกฎระเบียบ โดย ลิเคอร์คุส ซึ่งถือเป็นกฎหมายมี สามส่วนคือ 1. การอบรมเด็ก 2. ฐานะพลเมือง 3. ระเบียบการปกครอง ในยุคสมัยของ[[โซลอน]] ได้แบ่งอำนาจการปกครองเป็น 5 ส่วน คือ 1.อาร์คอนส์ (Archons) 2.สภาเซเนต 3.ที่ประชุมราษฏร 4.ศาลสูง และ 5.ศาลต่ำ <ref>หลวงวิจิตรวาทการ,การปกครองสมัยโบราณ หนังสือพิมพ์แจกงานศพนายอินทร์ วัฒนปฤดา 5 มีนาคม 2475</ref>
# การอบรมเด็ก
# ฐานะพลเมือง
# ระเบียบการปกครอง
 
ในยุคสมัยของ[[โซลอน]] ได้แบ่งอำนาจการปกครองเป็น 5 ส่วน<ref>หลวงวิจิตรวาทการ,การปกครองสมัยโบราณ หนังสือพิมพ์แจกงานศพนายอินทร์ วัฒนปฤดา 5 มีนาคม 2475</ref> คือ
# อาร์คอนส์ (Archons)
# สภาเซเนต
# ที่ประชุมราษฏร
# ศาลสูง
# ศาลต่ำ
 
== ดูเพิ่ม ==
2,997

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์