ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฟรันซิสโก โกยา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{ชื่ออื่น||นัก[[กีตาร์]]ชาว[[เบลเยียม]]|ฟรานซิส โกยา}}
[[ไฟล์:Vicente López Portaña - el pintor Francisco de Goya.jpg|thumb|200px|ฟรันซิสโก โกยา]]
'''ฟรันซิสโก โกยา''' (Francisco Goya) ชื่อเต็ม ฟรันซิสโก โคเซ เด โกยา อี ลูเซียนเตส (Francisco José de Goya y Lucientes) [[30 มีนาคม]] [[พ.ศ. 2289]] (ค.ศ. 1746) - [[16 เมษายน]] [[พ.ศ. 2371]] (ค.ศ. 1828) จิตรกรและศิลปินภาพพิมพ์แนว[[ศิลปะจินตนิยม]] ([[Romanticism]]) ชาวสเปน ได้รับการยกย่องว่าทั้งเป็น "[[Old Master]]" คนสุดท้ายและเป็นศิลปินแนวสมัยใหม่[[Modern Art]]คนแรก เขาวาดทิวทัศน์งดงามในสไตล์[[โรโคโค]]ได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่เหมือน[[จิตรกร]]ชาว[[สเปน]]ท่านอื่น ฟรันซิสโก โกยา เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นหลังในแนวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวสำแดงพลังอารมณ์ (Expressionist) หรือ แนวเหนือจริง (Surrealist) ต่างได้รับแรงบันดาลใจจากฟรานซิสโก เด โกยาทั้งสิ้น เขาถูกแต่งตั้งให้เป็นจิตรกรราชสำนักคนแรกของสเปน
 
== ชีวิตในตอนต้น ==
 
เขาเกิดในหมู่บ้าน[[ฟูนเดโตดอส]] ([[Fuendetodos]]) ใน[[แคว้นอารากอง]] ([[Aragon]]), ประเทศ[[เสปน]]([[Spain]]) ต้องเดินทางเป็นระยะทางกว่า 300 กิโลเมตรจากเมืองหลวง กรุง[[มาดริด]] ([[Madrid]]) คิดเป็นเวลาในการเดินทางในตอนสมัยนั้นประมาณ 8 วัน โกยาเป็นลูกคนที่ 4 ในจำนวน 6 คน ครอบครัวจะชุมนุมรอบเตาไฟในห้องครัวและนั่งเล่น บิดาเป็นช่างเคลือบไม่มีเงิน มารดาเป็นผู้ดีเก่ายากจน บางทีเป็นเธอที่กระตุ้นลูกชายของเธอถึงความฝันของอาชีพในราชสำนักห่างไกล บ้านเองมีห้องชั้นล่างอื่นแค่ห้องเดียว และ 2 ห้องนอนเล็กๆ ไม่มีหน้าต่างที่ชั้นบน
 
จิตรกรอายุน้อยผู้ทะเยอทะยานมามาดริด การเข้าแข่งขันของเขาตอนแรกไม่ประสบความสำเร็จ แต่เขาไม่หมดกำลังใจ เวลานั้นสเปนถูกปกครองโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่สาม พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ถูกแนะนำโดยความคิดต่างๆ ของแสงสว่าง (Enlightenment) ในสภาพใจกว้างนี้ เป็นไปได้สำหรับลูกชายของช่างฝีมือที่ไม่ใครรู้จักที่จะรับความชื่นชอบของพระราชา แม้ว่าเขาเรียนศิลปะที่สตูดิโอเล็กๆ ในซาราโกซา ภาพวาดของโกยาถูกครอบงำโดยความสุขในการใช้ชีวิต (joie de vivre) และการมองโลกในแง่ดีของ[[โรโคโค]] ความเชื่อของศตวรรษที่ 18 ในแสงสว่างและอารมณ์ของเหตุผล
48

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์