ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิศวกรรมชลศาสตร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''วิศวกรรมไฮดรอลิกชลศาสตร์''' ({{lang-en|hydralichydraulic engineering}}) เป็นวิชาเอกย่อยของ[[วิศวกรรมโยธา]] ที่เกี่ยวข้องกับ ศึกษาการไหลและ การเคลื่อนที่ ของน้ำเป็นหลัก โดย จะอาศัย ความรู้ทางด้าน กลศาสตร์ และแรงโน้มถ่วง ในการคำนวณเพื่อหา การเคลื่อนทีเคลื่อนที่และพฤติกรรมต่างๆต่าง ๆ ของน้ำ ซึ่งสามารถนำไปเป็นเนื้อหาในการออกแบบของ สะพาน เขื่อน ทางน้ำเปิด หรือวิศวกรรมด้านสุขาภิบาล และ สิ่งแวดล้อม
 
วิศวกรรมแหล่งน้ำ ชลศาสตร์เป็นวิชาที่สามรถสามารถนำ หลักการ กลศาสตร์ของไหล ไปใช้ในการแก้ไขปัญหา ที่เกี่ยวข้องกับ การเก็บรวบรวมการ จัดเก็บข้อมูล การควบคุม การขนส่ง การควบคุม การวัด หรืออื่นๆอื่น ๆ ซึ่งนับว่ามีประโยชน์อย่างมาก ในโลกปัจจุบันทีร่ที่มีการใช้ทรัพยาการทรัพยากรน้ำอย่างสิ้นเปลือง
 
==ประวัติ==
เดิมที่นั้น วิชาวิศวกรรมด้านแหล่งน้ำนั้นถูกชลศาสตร์ได้รับการนำมาใช้กับพืชผลทางการเกษตรซึ่งใช้แพร่หลายเกษตรกรรมในแถบ [[ตะวันออกกลาง ]]และ [[แอฟริกา]] การควบคุมและส่งถ่ายทรัพยากรจำพวก น้ำนั้นมีมานานนับพันปีแล้ว ซึ่งหนึ่งใน อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องนั้น คือ water clock ([[นาฬิกาน้ำ) โดย ]]ซึ่งเริ่มใช้เมื่อ 2000 กันมานานนับพันปีก่อนคริสตกาล คริสศักราช ..อีกทั้งยังมี [Qanat[กะนาต]] (qanāt) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ในการส่งถ่ายน้ำจากอีกที่ไปอีกที่ของ พวก ชาว[[เปอร์เซีย]] ซึ่งคล้ายๆคล้ายกับ [[ระบบน้ำตูร์ปัน]] Turpan [[(Turpan water system]]) ที่อยู่ใน ยุคจีนโบราณ หรือ คลองถ่ายน้ำ ที่ ประเทศ ใน[[เปรู]]
 
ในยุค ชาวจีนโบราณ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนา ทางด้านวิศวกรรมแหล่งน้ำชลศาสตร์เป็นอย่างมาก วิศวกรของจีนได้ทำกรสร้าง คลองส่งน้ำขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการส่งถ่ายน้ำซึ่งยังได้พัฒนาไว้ให้เรือสามารถผ่าน ได้ด้วย ซึ่งโดยนาย [[Sunshuซุนชู Aoเอ๋า]] ถูก(Sūnshū Áo) ได้รับการขนานนามให้เป็น วิศวกรด้านแหล่งน้ำชลศาสตร์ชาวจีนคนแรก ซึ่ง วิศวกรด้านแหล่งน้ำชลศาสตร์ที่สำคัญอื่นๆคนอื่น ๆ ก็มีนาย [[Ximemซีเหมิน Baoเป้า]] (Xīmén Bào) ซึ่งเป็นผู้ทดสอบการขนถ่ายน้ำขนาดใหญ่ ในช่วงปี 481 -221 ปีก่อนคริสศักราชคริสต์ศักราช
 
[[หมวดหมู่:ไฮดรอลิก]]
130,865

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์