ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อ่าวอัลอะเกาะบะฮ์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
อ่าวอะกาบามีความลึกสูงสุด 1,850 เมตร (1.15 ไมล์) มีความกว้างจากจุดที่กว้างที่สุด 24 กิโลเมตร (15 ไมล์) และมีความยาวถึงส่วนปลายคือ[[ช่องแคบติราน]] (Straits of Tiran) ประมาณ 160 กิโลเมตร (99 ไมล์) ชายฝั่งของอ่าวแห่งนี้อยู่ในสี่ประเทศคือ [[อียิปต์]] [[อิสราเอล]] [[จอร์แดน]]และ[[ซาอุดีอาระเบีย]] มีเมืองท่องเที่ยวและเมืองท่าอย่าง [[ทาบา]] (Taba) ในอียิปต์, [[เอลัต]] (Eilat) ใน[[อิสราเอล]]และ[[อะกาบา]] (Aqaba) ในจอร์แดน<ref>[http://www.newworldencyclopedia.org/entry/Gulf_of_Aqaba Gulf of Aqaba - New World Encyclopedia]</ref>
 
มีบันทึกตั้งแต่สมัย[[ราชวงศ์ที่สี่แห่งอียิปต์]]ว่าอ่าวอะกาบาเป็นจุดสำคัญแห่งหนึ่งของการค้าขายในภูมิภาค มีการบันทึกในอีกหลายราชวงศ์ของอียิปต์ถึงการเดินทางข้ามทะเลแดงไปทำการค้ากับอาณาจักร[[พันต์]] (Punt) นอกจากนี้เมืองอายลา (Ayla; ปัจจุบันคือเมืองอะกาบา) ยังเป็นเมืองที่ทำการค้ากับชาว[[นาบาเทียนแนบาเทีย]] (Nabataeans) ต่อมาชาวโรมันได้สร้างเส้นทาง Via Traiana Nova ทำให้การค้าระหว่างแอฟริกากับ[[เลแวนต์]]สะดวกขึ้น<ref>[http://global.britannica.com/topic/Kings-Highway King's Highway | ancient road, Middle East | Britannica.com]</ref>
 
ในปัจจุบัน อ่าวอะกาบาเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำเพื่อชม[[ปะการัง]] ซากเรืออับปางและสัตว์น้ำ<ref>[http://www.worldatlas.com/aatlas/infopage/gulfofaqaba.htm Gulf of Aqaba - World Atlas]</ref> ประมาณการว่ามีนักดำน้ำ 250,000 คนต่อปี คิดเป็น 10% ของรายได้จากการท่องเที่ยวในบริเวณนี้<ref>Artificial Reefs and Dive Tourism in Eilat, Israel, Dan Wilhelmsson, Marcus C. Öhman , Henrik Ståhl and Yechiam Shlesinger, Ambio, Vol. 27, No. 8, Building Capacity for Coastal Management (Dec., 1998), pp. 764-766 Published by: Allen Press on behalf of Royal Swedish Academy of Sciences [http://www.jstor.org/stable/4314831]. the United Nations Environment Programme. Retrieved on December 17. 2014</ref> นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น หุบเขา[[วาดีรัม]] (Wadi Rum) ซากเมืองอายลาและสนามรบของ[[ยุทธการอะกาบา]] (Battle of Aqaba) ใน[[สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง]]
24,713

การแก้ไข