ผลต่างระหว่างรุ่นของ "นมเปรี้ยว"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
[[ไฟล์:yoghurtsellers.jpg|thumb|ผู้ขายโยเกิร์ตในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1940]]
 
'''นมเปรี้ยว''' หรือ '''โยเกิร์ต''' ({{lang-en|yoghurt, yogurt, yoghourt (ภาษาอังกฤษใช้คำนี้เรียกรวม ๆ ทั้งนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต)}}) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก[[นม]]ชนิดต่างๆต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น [[นมสด]] [[นมพร่องมันเนย]] หรือ [[นมถั่วเหลือง]] โดยการใช้แบคทีเรีย [[แลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส]] และ [[สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส]] เป็นหลักใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ต่าง แบคทีเรียเหล่านี้ช่วยย่อยน้ำตาล[[แลคโตส]]ในนมให้เป็น[[กรดแลคติค]] ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยวโดยมีความเป็นกรด-เบสอยู่ระหว่าง 3.8-4.6 นมเปรี้ยว มี 2 ชนิด คือ ชนิดแรกเป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำคล้ายเครื่องดื่ม อีกชนิดหนึ่งเป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเหลวข้นที่เรียกว่า โยเกิร์ต
 
== ประวัติ ==
 
นักประวัติศาสตร์มีความเห็นว่า โยเกิร์ตเป็นอาหารที่รวมอยู่ในโภชนาการของชนเผ่าทราเซียน อันเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของชาว[[บัลแกเรีย]] [[ชาวทราเซียน]]เก่งในการเลี้ยงแกะ
คำว่า yog ใน[[ภาษาทราเซียน]] แปลว่า หนาหรือข้น ส่วน urt แปลว่า น้ำนม คำ yoghurt น่าจะได้มาจากการสมาสของคำทั้งสองข้างต้น
ในยุคโบราณราวศตวรรษที่ 4 ถึง 6 ก่อนคริสตกาล ชาวทราเซียนมีวิธีการเก็บรักษาน้ำนมไว้ในถุง ที่ทำจากหนังแกะ เวลาไปไหนต่อไหนก็เอาถุงนี้คาดเอวไว้ ความอบอุ่นจากร่างกายร่วมกับจุลชีพที่มีอยู่ในหนังแกะ ช่วยให้เกิดปฏิกิริยาการหมักขึ้น น้ำนมในถุงก็กลายสภาพเป็นโยเกิร์ตไป
 
นักวิทยาศาสตร์บางคนสันนิษฐานว่า สิ่งที่มีมาก่อนโยเกิร์ตน่าจะเป็น[[น้ำนม]]หมักที่ใช้ดื่ม เรียกว่า [[คูมิส]] (Kumis) น้ำนมชนิดนี้ทำมาจากน้ำนม[[ม้า]] โดยชนเผ่าที่มาอยู่ก่อนหน้าชาวบัลแกเรีย เช่น ชนเผ่าที่เร่ร่อนที่อพยพย้ายถิ่นฐานจากทวีปเอเชียมายัง[[คาบสมุทรมัลข่าน]] ในปี [[ค.ศ.681]]
 
ในยุโรปตะวันตก โยเกิร์ตปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 ในราชสำนักของ[[กษัตริย์พระเจ้าฟรานซิสที่ 1]] แห่งฝรั่งเศส]] ครั้งนั้นกษัตริย์พระองค์นี้ประชวร มีพระอาการปั่นป่วนในท้อง แพทย์ชาวตุรกีผู้หนึ่งจึงทำการรักษาโดยให้เสวยโยเกิร์ตที่นำมาจากบัลแกเรีย เรื่องนี้ศาสตราจารย์[[คริสโต โชมาคอฟ]] รายงานไว้ในหนังสือ Bulgarian Yoghurt-Health and Longerity
 
== ประโยชน์ ==
151,825

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์